uandmekoreaa uandmekoreaa

125 posts   11,524 followers   39 followings

คำศัพท์ภาษาเกาหลี 한국어  ไอจีนี้ลงคำศัพท์เกาหลีนะเออ G R A M M A R & V O C A B ` ความรู้อยู่ที่แคปชั่น 😊🎓 ✌ ดูแล้วจิ้มที่รูปสองครั้ง 🙇 ❌ ไม่รับลงโฆษณา ❌

잊다 forget ลืม 😭
ลืมกันไปแล้วรึยังคะ ? คิดถึงทุกคนมากๆเลยอยากจะมาอัพศัพท์และสอนต่อ แต่ด้วยความที่ลืมรหัสไอจีและไลน์ เข้าได้เมื่อครั้งก่อนแล้วก็พึ่งเข้าได้อีก (แต่ไลน์ยังคงไม่ได้ไปเอาโทรศัพท์อีกเครื่อง และลืมรหัสไลน์ค่ะ) มีอะไรติดต่อกันทาง direct message ของ ig ได้นะคะ 🙏
อยากให้พี่กลับมาอัพอะไรแนวไหนก็คอมเมนต์ไว้ได้นะคะ จะพยายามมาให้บ่อยขึ้นค่ะ ขอบคุณทุกคนที่ยังฟอลกันอยู่นะคะ 😚ปล.ใครที่ลงคอร์สตลอดชีพไว้ direct ไว้ได้เลยนะคะ พี่หาทางติดต่อทุกคนไม่ได้เลย 😭😭 #uandmekoreaavocab #uandmekoreaa

ประกาศ !!! จริงๆจะต้องมาประกาศนานแล้วค่ะ แต่ทำรหัสแอคหายหาไม่เจอ
ถึงน้องที่ลงเรียนกับพี่ไว้นะคะ ตอนนี้เครื่องที่มีไลน์นั้นพี่อยู่อีกบ้าน ทำให้พี่ตอบน้องคนไหนไม่ได้เลย 😭 เดือนหน้าพี่จะกลับบ้าน จะไปเอาเครื่องนั้นมาตอบทุกคนนะคะ ขอโทษที่ทำให้กังวลและรอนาน พอล็อคอินเข้าไอจีนี่ได้พี่ก็รีบมาแจ้งเลย แล้วเจอกันนะคะ 🤗 //ตอนนี้ยังไม่ได้กลับเลย ใครที่ลงเรียนไว้ก็รอหน่อยนะ 😭😭 พี่จำรหัสไลน์เครื่องเดิมไม่ได้เลยเข้าจากอีกเครื่องไม่ได้เลยค่า

밀지마세요 (มิลจีมาเซโย) อย่าผลัก,อย่าดัน 😠! เป็นประโยคที่จะได้ใช้เวลาไปดูคอนที่เกาหลีแน่นอนค่ะ เพราะล่าสุดที่พี่ไปครั้งนี้ก็พูดเกือบทั้งคอนเลย 😂 กลับมาแล้วนะ น่าจะมาอัพได้ถี่ขึ้นแล้วค่ะ จะกลับมาอัพแกรมม่าด้วยเหมือนเดิมเลย~ 👉 Vocab. 👈
밀다 (มิลดา) ผลัก,ดัน
#uandmekoreaasentence #uandmekoreaa

소원 (โซวอน) ความปรารถนา,ความหวัง 🎋
วันนี้เป็นวันสุดท้ายของปี 2015 แล้ว 😊 มีใครมีความปรารถนาของตัวเองที่อยากให้เกิดขึ้นในปี 2016 ขอให้สมหวังนะคะ 🙏✌ เริ่มปีใหม่ขอให้เจอแต่สิ่งดีๆกันนะคะ รักเด็กๆทุกคนเลย 💕 #uandmekoreaaspecial

침착하다 (ชิมชาคาดา) สงบ,calm 😥👌 หายไปนานเลย ~ คิดถึงกันมั้ยคะ ? 👉👉 พี่จะมาลงแกรมม่าเรื่อง 에게 (เอเก) /한테 (ฮันเท) ค่ะ สองตัวนี้จะใช้เมื่อต้องการให้คำนามนั้นๆแสดงถึงการเป็นผู้รับหรือเป็นเป้าหมายของการกระทำ 👑 โครงสร้างจะอยู่ในรูป : คำนาม + 에게/한테
โดยที่ 한테 นั้นจะเป็นทางการน้อยกว่า 에게 ( 에게/한테 จะใช้กับสิ่งมีชีวิต เช่น คน,สัตว์ แต่ถ้าหากเป็นสิ่งที่ไม่มีชีวิตจะใช้ "에" )
อธิบายเปล่าๆอาจจะงง 🙅 เลยยกตัวอย่างประโยคมาด้วยค่ะ_ ☆ 바비가 한빈에게 꽃을 줘요. (บาบิกา ฮันบินเอเก โกชึล ชวอโย) บ๊อบบี้ให้ดอกไม้กับฮันบิน 🌹
♡ 민재가 돼지한테 밥을 줘요. (มินแจกา ทเวจีฮันเท พาบึล ชวอโย) มินแจป้อนข้าวให้กับหมู 🐽 💓 ขอยอดไลค์เหมือนเดิมนะ ตรงๆว่าหายไปนานเพราะงอนเรื่องยอดไลค์ 😤

#uandmekoreaagrammar #uandmekoreaavocab #uandmekoreaa

무대 (มูแด) เวที 🎤

วันนี้มีงาน MAMA ทุกคนคงไม่ลืม 😆 มาดูกันนะคะ วันนี้อัพศัพท์เกี่ยวกับหมวดนี้เพียวๆเลย 🎵 คำศัพท์เพิ่มเติม 🎶
가수 (คาซู) นักร้อง
사회자 (ซาฮเวจา) พิธีกร
기대 (คีแด) เฝ้าคอย,คาดหวัง
보다 (โพดา) ดู
노래 (โนแร) เพลง
상 (ซัง) รางวัล
우승 (อูซึง) ชนะ

เช็คหน่อยวันนี้ใครจะดูบ้างคะ ? ทั้งทางสตรีมและทางช่อง GMM เลย 😁💋 ขอให้เป็นวันที่ดีนะคะ 600 ไลค์อัพเหมือนเดิมนะ
#uandmekoreaavocab #uandmekoreaa

드디어 시험이 끝났구나! (ทือดีออ ชีฮอมี กึทนัซกูนา!) ในที่สุดการสอบก็จบลงแล้ว! 👓 ช่วงที่ผ่านมาเราจะได้ยินว่าเด็กเกาหลีสอบ entrance เข้ามหาวิทยาลัย เหมือนกับประเทศไทย การสอบแบบนี้ของประเทศเค้าเรียกว่า "수능 (ซูนึง)" โดยการสอบของประเทศเกาหลีนี้จะมีเพียงครั้งเดียวต่อปี และโหดกว่าประเทศไทยคือ ❌ไม่มีมหาลัยเอกชนรองรับ❌ มีหนทางให้เลือกเพียงไม่กี่หนทางหากสอบไม่ผ่านซูนึง
1. รอสอบใหม่ปีหน้า
2. ไปเรียนต่อต่างประเทศ
3. ไม่เรียน
แน่นอนว่าเค้าต้องกดดันตัวเองกันเพื่อที่จะทำให้ผ่านให้ได้ แล้วพวกเราเด็กไทยที่มีสอบหลายๆรอบ ก็ควรจะพยายามให้มากขึ้นเช่นกันเนอะ ✌✌
เว็บอ้างอิง : http://www.nubeever.com/2011/11/16/suneung-college-scholastic-ability-test/ 📚 นอกจากจะมาเกริ่นเรื่อง 수능 ให้ฟังกันแล้ว จะมาพูดถึงของที่นร.เกาหลีฮิตช่วงเตรียมสอบ 🙊💕
จะเห็นว่าเด็กเกาหลีมักจะฮิตอะไรกันทั้งประเทศเหมือนๆกันล่าสุดก็เป็น 👉 스톰워치 (สึทบวอชิ) stop watch นาฬิกาจับเวลา 👈 นั่นเองค่ะ ที่เกาหลีก็ดีไซน์น่ารักมากน่าซื้อเก็บสุดๆ 😭 ราคาก็ไม่สูงมากมีตั้งแต่ 1800 วอน - 8000 วอนเลยทีเดียว ตามดีไซน์ความน่ารักค่ะ มีใครอยากได้บ้างมั้ยคะ? 😁

#uandmekoreaasentence #uandmekoreaa

상상 (ซังซัง) จินตนาการ 🍭
상상하다 (ซังซังฮาดา) การจินตนาการ
상상 세계 (ซังซัง เซกเย) โลกในความฝัน
상상설 (ซังซังซอล) สมมติฐาน,ข้อสันนิษฐาน
GRAMMAR TODAY !
👉 ㅎ 동사 👈 คือ กฎการผันที่ไม่ปกติของ ㅎ
คำกริยาลงท้ายด้วย ㅎ_ 👑1.เมื่อนำคำกริยาที่ลงท้ายด้วย ㅎ ไปผันกับไวยากรณ์ที่ขึ้นต้นด้วย 으 จะตัด ㅎ และ 으 ออก ก่อนจะผันตามปกติ เช่น 하얗다 (ฮายาท่า) สีขาว + (으)ㄴ >> 하얀_ 👑2. เมื่อนำคำกริยาที่ลงท้ายด้วย ㅎ ไปผันกับไวยากรณ์ที่ขึ้นต้นด้วย 아/어 จะตัดตัว ㅎ ออกและใส่ ㅣไปแทน
เช่น 까맣다 (กามาท่า) สีดำ + 아서 >> 까마 + ㅣ + 아서 = 까매서
เรื่องนี้ทำความเข้าใจกันนิดหน่อย แต่พอเข้าใจแล้วง่ายค่ะ 😆 สงสัยตรงไหนถามได้นะคะ ตามกฎ 600 ไลค์อัพ มาอัพต่อค่ะ 💕💕 #uandmekoreaagrammar #uandmekoreaavocab #uandmekoreaa

🙅 거짓말 (คอจิซมัล) โกหก 😧 💋 แปลเพลง 지못미 (ย่อมาจาก 지켜주지 못해서 미안해 ชีคยอจูจี มซแฮซอ มีอันแฮ ขอโทษที่ไม่สามารถปกป้องเธอได้) หรือ Apology - iKON นั่นเองค่ะ พี่จะเอาท่อนเฉพาะดงฮยอกที่เป็น bg music รูปนี้นะคะ ท่อนแร็พของ DoubleB รบกวนไปส่องไอจี @uandmestudyy เอานะคะ ~ 👑 동혁 👑

바보같이 나를 믿지 마_
(พาโบกัทชี่ นารึล มิดจี มา)
อย่าเชื่อผมเหมือนเป็นคนโง่อีกเลย
영원히 널 지키겠단 말_
(ยองวอนฮี นอล ชีคีเกซดัน มัล)
คำพูดที่บอกว่าจะปกป้องคุณตลอดไปน่ะ
거짓말 거짓말_
(คอจิซมัล คอจิซมัล)
ก็แค่คำโกหก ผมโกหก
คำศัพท์ ☆
바보 (พาโบ) คนโง่
믿다 (มิทดา) เชื่อ,เชื่อถือ
말 (มัล) คำพูด
#uandmekoreaavocab #uandmekoreaa

지켜주지 못해서 미안해 (ชีคยอจูจี มซแฮซอ มีอันแฮ) ขอโทษที่ไม่สามารถปกป้องคุณได้ 😳💔 แต่ๆๆๆๆ 😬 ถ้าในประโยคที่มาเต็มๆในรูปทีเซอร์ของจินฮวานแล้ว จะแปลว่า 'ขอโทษที่ไม่สามารถรักษา(สัญญา)มันได้' 👑 คำศัพท์ 👑
지키다 (ชีคีดา) รักษา,ปกป้อง
못 (มซ) ไม่สามารถ
미안하다 (มีอันฮาดา) ขอโทษ

มานับถอยหลัง D-Day กันเถอะค่ะอีก 3 วัน 😝

#uandmekoreaasentence #uandmekoreaa

국가 (คุกกา) เพลงชาติ , ชาติ , ประเทศ
เพราะ DoubleB เราเลยอัพคำนี้ค่ะ 😗 ใครเห็นที่หยางปล่อยแล้วบ้าง 🙌 ถ่ายทำ MV จริงๆอยากจะบอกว่า รอไม่ไหวแล้ว 😳💕
เอาล่ะวันนี้จะมาเน้น V O C A B กันค่ะ โดยเราจะใช้คำว่า "국" เป็นหลักนะคะ - 국 (คุก) แกง,ซุป 🍲
- 국내 (คุกแน) ในประเทศ
- 국수 (คุกซู) ก๋วยเตี๋ยว เส้นสีขาวคล้ายเส้นหมี่ญี่ปุ่น
- 국어 (คุกออ) ภาษาประจำชาติ , ภาษาเกาหลี
- 국적 (คุกจอก) สัญชาติ
- 국제 (คุกเจ) นานาชาติ , ระหว่างประเทศ 👉 รูปก่อนหน้ามีเกมให้เล่นอยู่นะคะ แล้วก็ถ้ายอดไลค์รูปนี้ไม่ถึง 600 พี่ของดอัพนานๆเลยนะคะ 😅

#uandmekoreaavocab #uandmekoreaa

กิจกรรมแจกชีท lv.1
👇อ่านแคปชั่น กติกาอยู่ตรงนั้น👇
1. กด Like ทุกรูปในไอจี @uandmekoreaa และ @uandmestudyy
2. ต้องเป็นคนที่ฟอลไอจีนี้(หรือฟอลทั้งสองไอจี)เท่านั้นถึงจะร่วมเล่นเกมได้
3. แท็กเพื่อน 1 คน พร้อมคอมเมนท์ใต้รูปนี้ว่า "อยากให้ปรับปรุงอะไรในไอจี uandmekoreaa?"
4. อยากให้ทำเป็นวีดีโอใส่เพลง(หรือเสียงอ่าน)หรือไม่มีเพลงดี ?
5. ทิ้ง id line ไว้ด้วย ถ้าคนเล่นเยอะเราจะมีของรางวัลพิเศษ "เรียนภาษาเกาหลีกันแบบติ่งๆ" ฟรี กับพี่ค่ะ ♡ 👑 รางวัลทั้งหมด 👉 • ชีทภาษาเกาหลีพื้นฐาน lv.1 แจกทั้งหมด 3 ชุด 💋 รางวัลพิเศษ 😙 • กรุ๊ปไลน์เรียนภาษาเกาหลีฟรีๆ

ชี้แจง : จริงๆทำกิจกรรมนี้เพราะยอดไลค์หายค่ะ 😂 ถ้าคนร่วมเล่นเกมน้อยก็ร่วงนะบอกเลยขอ 10 คนอัพนะที่ร่วมเล่นเกม

Most Popular Instagram Hashtags