[PR] Gain and Get More Likes and Followers on Instagram.

rachadalai rachadalai

4201 posts   24957 followers   181 followings

Muangthai Rachadalai Theatre  Contact : 0 2642 2400-5 Facebook : rachadalai

http://www.rachadalai.com/

รู้หรือไม่ :การเกล้าจุกและโกนจุก
ทรงผมของเด็กไทยทั้งชายหญิงที่นิยมไว้กันในสมัยโบราณ คือ ผมจุก สันนิษฐานว่าไทยคงรับทรงผมนี้มาจากคติความเชื่อในศาสนาพราหมณ์ ที่เทพเจ้าไว้ผมยาวแล้วขมวดเป็นมวยกลางศีรษะ เมื่อไทยรับมาก็นำมาดัดแปลงเป็นผมจุก พลอยและช้อยในเรื่องสี่แผ่นดินก็ไว้จุกเช่นกัน ดังที่บรรยายเกี่ยวกับเรื่องผมจุกและการโกนจุกในวรรณกรรมสี่แผ่นดินว่า "พลอยดีใจว่าจะได้โกนจุกนั้นก็เพราะจะได้หมดจุกอันเป็นภาระที่ต้องเกล้าวันละหลายรอบหนนั้นประการหนึ่ง"
เด็กๆ ไม่ชอบการเกล้าจุก เพาะต้องอดทนถึงขั้นทรมานต่อความเจ็บปวด เมื่อทำกิจกรรมเกี่ยวกับจุก เช่น กันไรและโกนหัว ต้องนั่งนิ่งๆ กระดุกกระดิกพูดคุยไม่ได้เป็นเวลานานๆ หากไม่อยู่นิ่งมีดที่กันไรหรือโกนก็จะบาด เวลาเกล้าจุกก็ต้องนั่งนิ่งๆ มิฉะนั้นจุกจะเบี้ยวหรือหลวมหลุดลุ่ยได้ เด็กจะต้องเจ็บปวดเพราะผู้เกล้าจะดึงผมจนตึงและขมวดผมจนเป็นจุกแน่น นั้นเอง

#สี่แผ่นดินเดอะมิวสิคัล2560

"ครั้งนี้.... ความรู้สึกท่วมท้น.... ฟังทุกคำที่นักแสดงทุกท่านพูด เพลงทุกเพลง.... ทุกอย่างมีความหมายมากมายเหลือเกิน.... เวลาไม่อาจย้อนกลับคืนไปในวันเก่าๆได้... เราต้องเดินหน้าต่อไป เอาบทเรียนจากวันเก่ามาเพื่อสอนตัวเราเอง..... ไม่มีวันไหนที่มันจะสมบูรณ์ไปทุกอย่าง....ทุกอย่างก็งดงามอย่างที่มันเป็นนั่นแหละ......" ความรู้สึกของนักแสดงอย่าง เจี๊ยบ โสภิตนภา ชุ่มภาณี หลังดูละครเวทีจบลง
ความประทับใจแบบนี้ไม่ใช่ว่าทุกคนจะรู้สึก ถ้าหากว่าคุณไม่ได้มาดูละครเวทีสี่แผ่นดิน เดอะมิวสิด้วยตัวเองครับ

สามารถจองบัตรได้ที่ไทยทิคเก็ตเมเจอร์ทุกสาขา
เว็บไซต์ไทยทิคเก็ตเมเจอร์ https://goo.gl/zdHcAx
หรือ ฝ่ายขายเมืองไทยรัชดาลัย โทร. 02-6422400-5 ครับผม

#สี่แผ่นดินเดอะมิวสิคัล2560

" หนุ่มสาวในคืนฉลอง งามฉลวยสวยสคราญ ประดับกายวาววาม ก้าวประสาน รื่นเริงสราญรมย์ "
ไม่ใช่แค่บทละครเวทีที่ดี นักแสดงที่ดีแล้ว เรายังมีโชว์ดีๆ ที่จะทำให้คุณผู้ชมประทับใจไม่รู้ลืม ได้รื่นเริงไปพร้อมๆกันกับนักแสดงเลยครับ ความประทับใจแบบนี้หาไมไ่ด้จากที่ไหนนอกจาก สี่แผ่นดิน เดอะมิวสิคัล ครับ

#สี่แผ่นดินเดอะมิวสิคัล2560

กิจกรรมร่วมสนุกจากละครเวทีสี่แผ่นดิน เดอะมิวสิคัล
ลุ้นรับ เสื้อและแก้ว จากละครเวที จำนวน 3 รางวัล

กติกาการร่วมสนุก
1.like+share โพสกิจกรรมนี้ พร้อมเปิดสาธารณะ
2.ตอบคำถามให้ครบทั้งสองข้อใต้โพสนี้
3.แท็กเพื่อน จำนวน 3 คน
แค่นี้ก็มีสิทธิ์เป็นผู้โชคดีลุ้นรับรางวัลแบบนี้แล้ว
ระยะเวลาการร่วมสนุก 18 กันยายน ถึง 19 กันยายน 2560
ติดตามผลประกาศผู้โชคดีในเพจ Rachadalai 20 กันยายน 2560
พร้อมแล้วก็มาร่วมสนุกกันเลยนะครับ *คำตัดสินของทีมงานถือเป็นที่สิ้นสุด *
#สี่แผ่นดินเดอะมิวสิคัล2560

สามารถไปร่วมเล่นได้ที่เพจ Rachadalai ได้เลยครับ

ขอบคุณทุกความคิดเห็นจากผู้ชมทุกคน ทุกๆความคิดเห็นคือกำลังใจที่สำคัญที่ส่งต่อมาให้ นักแสดงและทีมงานทุกคนครับ ผู้ชมทุกท่านสามารถส่งความคิดเห็นต่อละครเวทีสี่แผ่นดิน เดอะมิวสิคัล มาได้เรื่อยๆ ผ่าน #สี่แผ่นดินเดอะมิวสิคัล2560 และผู้ชมท่านใดที่ไม่อยากพลาดละครเวทีดีๆแบบนี้ ก็สามารถซื้อบัตรได้เลยนะครับ ที่ไทยทิคเก็ตเมเจอร์ทุกสาขา
เว็บไซต์ไทยทิคเก็ตเมเจอร์ https://goo.gl/zdHcAx
หรือ ฝ่ายขายเมืองไทยรัชดาลัย โทร. 02-6422400-5

#สี่แผ่นดินเดอะมิวสิคัล2560

ทุกเสียงยืนยันจากใจ "สี่แผ่นดิน เดอะมิวสิคัล" คือละครเวทีที่ดีที่สุด ซึ้งใจที่สุด ไม่อยากให้คุณพลาดเลยจริงๆ รีบตัดสินใจเถอะครับ ละครเวทีดีๆแบบนี้ เราอยากให้คุณมาสัมผัสด้วยตัวคุณเอง แล้วคุณจะไม่เสียใจที่ได้ดูเลยครับ หากตัดสินใจได้แล้ว สามารถจองบัตรได้ที่ไทยทิคเก็ตเมเจอร์ทุกสาขา
เว็บไซต์ไทยทิคเก็ตเมเจอร์ https://goo.gl/zdHcAx
หรือ ฝ่ายขายเมืองไทยรัชดาลัย โทร. 02-6422400-5 ครับผม

#สี่แผ่นดินเดอะมิวสิคัล2560

รู้หรือไม่ : การถวายอยู่งานพัด เป็นหน้าที่ประจำอย่างหนึ่งของข้าหลวงในแต่ละตำหนักสมัยโบราณซึ่งมีอยู่หลายหน้าที่ เรียกว่า ถวายอยู่งาน เช่น ถวายอยู่งานพระแส้ ปัดยุง ปัดแมลง ถวายอยู่งานนวด เป็นต้น การถวายอยู่งานพัดก็คือ การพัดเพื่อบรรเทาความร้อน จะต้องมีวิธีการบังคับลมให้ได้ลมถูกต้องกับความประสงค์ซึ่งมีหลายกรณีนั้นไม่ใช่ของง่ายเลย
ก่อนที่จะถวายอยู่งานพัดให้ได้ดังที่กล่าวแล้วนั้น จะต้องได้รับการฝึกหัดอย่างหนัก มีขั้นตอนและใช้เวลานาน เริ่มตั้งแต่การเลือกพัดที่เหมาะสมกับแรงของคนพัด

ขอบคุณข้อมูลจาก หนังสือ เรื่องจริงของจริง ในนิยายอิงประวัติศาสตร์ไทย สี่แผ่นดิน (พลตรี ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมช ประพันธ์) กับเรื่องจริง ในราชสำนักสยาม (สำนักพิมพ์มติชน)
เขียนโดย คุณศันสนีย์ วีระศิลป์ชัย
#สี่แผ่นดินเดอะมิวสิคัล2560

สำหรับคืนนี้มาส่งแฟนๆสี่แผ่นดินเดอะมิวสิคัลเข้านอนด้วยภาพ ผู้ชมที่มาชมละครเวที บอกได้เลยว่าสวยงามมากครับ ภาพนี้ แต่งตัวกันมาได้เลอค่าสุดๆไปเลย เหมาะกับละครเวทีของคนไทยจริงๆครับ

สำหรับใครที่อยากแต่งตัวสวยๆแบบนี้มาชมละครเวทีก็สามารถแต่งมาได้เลยนะครับ รับรองว่าจะเหมือนเข้าไปแสดงกับแสดงเลยทีเดียวครับ
#สี่แผ่นดินเดอะมิวสิคัล2560

มาเลยจ้ะ แท็กกันมาให้ครบทีม อยากชวนใครมาดูด้วยกันก็แท็กเลย ชวนคนที่คุณอยากดูด้วยกัน มาสัมผัสประสบการณ์การดูละครเวทีในสักครั้งในชีวิต โอกาสแบบนี้ไม่ได้มีมาบ่อยๆละครเวทีดีๆก็เช่นกันนะครับ ห้ามพลาดเด็ดขาด
แท็กกันครบแล้วก็จองบัตรได้เลยจ้า ที่ไทยทิคเก็ตเมเจอร์ทุกสาขา
เว็บไซต์ไทยทิคเก็ตเมเจอร์ https://goo.gl/zdHcAx
หรือ ฝ่ายขายเมืองไทยรัชดาลัย โทร. 02-6422400-5

#สี่แผ่นดินเดอะมิวสิคัล2560

รู้หรือไม่ : การเจียนหมากจีบพลู
ในสี่แผ่นดินบรรยายว่า คุณสายมีหน้าที่เจียนหมากจีบพลูใส่เชี่ยนหมากเสวยของเสด็จ

การเจียนหมากจีบพลูยาว เป็นวิธีเฉพาะของชาววัง เพราะการกินหมากเป็นทั้งศิลปะและวัฒนธรรมอย่างหนึ่งในสมัยโบราณ สตรีชาววังได้คิดค้นประดิดประดอยเครื่องเคราและวิธีการกินหมากจนงดงามเกิดเป็นแบบแผน และกลายเป็นศิลปะที่ละเมียดละไม
การเจียนหมากจีบพลูเป็นส่วนหนึ่งของศิลปะการกินหมาก เป็นงานที่ต้องใช้ทั้งฝีมือและความพิถีพิถัน เริ่มจากการปรุงเครื่องประกอบ เช่น ปูน ก็ต้องเป็นผงละเอียด ปูนที่ดีจะต้องทำจากเถ้าหอยผสมผงขมิ้นบดละเอียด น้ำที่ละลายปูนต้องเป็นน้ำที่ต้มกับใบเนียมหรือใบเตยเพื่อให้มีกลิ่นหอม ส่วนเครื่องเคราอื่นๆ เช่น ยาจืด ยาฝอย ก็ต้องอบให้หอมด้วยดอกมะลิและควันเทียน กานพลูสำหรับผู้ที่ชอบรสเผ็ดก็ต้องคั่วให้หอมขึ้น
เมื่อจะเจีนหมากจีบพลูต้องเลือกใบพลูที่งามมีรสขมน้อยเผ็ดกำลังดี นำมาเจียนขอบใบออกเล็กน้อยเพื่อให้สวยเวลาจีบ ป้ายปูนไม่มากไม่น้อย แล้วพับกทบก่อนจึงม้วนหรือจีบให้กลม ระหว่างม้วนต้องรีดปลายให้เรียบและม้วนให้แน่น ปลายจึงจะเรียวสวยงาม เพื่อเพิ่มความงามให้วิจิตรพิสดารยิ่งขึ้น ชาววังจะต้องต่อยอดด้วยการนำพลูมาตัดเป็นชิ้นยาวๆ เล็กๆ สอดแซมเข้ไปตรงยอดใบพลูที่จีบแล้ว ยอดที่ต่อจะแหลมออกมาเป็นแฉกๆ ดูงดงามสมเป็นฝีมือชาววัง แล้วใช้สำลีม้วนเป็นเส้นบางๆ เล็กๆ สอดแซมเข้าไปตรงยอดใบพลูที่จีบแล้ว ยอดที่ต่อจะแหลมออกมาเป็นแฉกๆ ดูงดงามสมเป็นฝีมือชาววัง แล้วใช้สำลีม้วนเป็นเส้นบางๆ เล็กๆ พันพลูที่จีบจนแน่น ใส่ไว้ในซองพลู ส่นหมากจะต้องเป็นหมากที่แก่จัด แก่นกลางแข็งแห้งมีรสฝาดน้อยหรือไม่ฝาดเลย นำมาผ่าออกเป็น ๔ เสี้ยว เอามีดคมๆ จักเปลือกแตกออกเป็นฝอยๆ เรียงลงในจอกหมาก แล้วจึงนำไปใส่ในเชี่ยนหมากเสวย
ขอบคุณข้อมูลจาก หนังสือ สี่แผ่นดิน กับเรื่องจริงในราชสำนักสยาม
โดย ศันสนีย์ วีระศิลป์ชัย

#สี่แผ่นดินเดอะมิวสิคัล2560

ไม่ใช่ว่าความรู้สึกแบบนี้จะหาได้จากที่ไหน ต้องมาดูละครเวทีสี่แผ่นดิน เดอะมิวสิคัลเท่านั้น เพราะเสียงของคุณมีความหมาย อย่าเก็บความประทับใจของคุณไว้คนเดียว บอกเล่าเรื่องราวความรู้สึกของคุณให้เราได้ทราบ ละครเวทีดีๆที่อยากให้ทุกคนได้ดู
ละครเวทีสี่แผ่นดิน เดอะมิวสิคัล เพิ่มรอบถึง ธันวาคม 2560 นี้ จองบัตรได้ที่ไทยทิคเก็ตเมเจอร์ทุกสาขา
เว็บไซต์ไทยทิคเก็ตเมเจอร์ https://goo.gl/zdHcAx
หรือ ฝ่ายขายเมืองไทยรัชดาลัย โทร. 02-6422400-5

#สี่แผ่นดินเดอะมิวสิคัล2560

วันนี้คุณนุ่น วรนุช และคุณเจี๊ยบ โสภิตนภา มาชมสี่แผ่นดิน เดอะมิวสิคัล ในวันนี้ด้วยครับ

#สี่แผ่นดินเดอะมิวสิคัล2560

Most Popular Instagram Hashtags