Instagram post by @9iang 🍄 Ô Đỏ

Trước đó mình đã rất phân vân giữa việc đi Tân Cương với 1 team toàn travel blogger nổi tiếng máy ảnh xịn xò và đi 1 vòng Vân Nam với 2 người chị nghiệp dư 1 chữ tiếng tàu bẻ đôi cũng ko biết. Thế rồi đến phút cuối mình đã chọn Vân Nam sau khi vô tình nghe lại bài “Sau này” của Lưu Nhược Anh. .

Thực ra nó chả liên quan lắm đâu. Bài hát kia đại loại yêu đương tiếc nuối các kiểu, phim ngôn tềnh siêu nổi “us and them” mà 500000 chị em phát cuồng chính là được làm lại từ bài hát này, với cái câu mẹ nào cũng thuộc lòng: “sau này chúng ta cái gì cũng có, chỉ là ko có nhau” đó.
.

Quay lại chủ đề chính :))))) nghe bài này xong kiểu cũng hoài niệm các thứ, mình sến sẩm mà :))))) rồi tự kỷ nghĩ những gì mình muốn thực hiện năm 18t đều chả có cái gì mình làm được cả. Cuối cùng thứ duy nhất trong wish-list có vẻ thực hiện được đấy là “đi Lệ Giang 1 chuyến”. Hồi 22t mình với bạn thân nhất cũng hứa với nhau sẽ cùng đi Vân Nam. Thế mà sau đó nó đi mẹ với thằng người yêu =)))) riết từng đó năm mình cả nó cũng thành người lạ. Bài hát kia khiến mình muốn đi Vân Nam để biết cảnh mình ngắm bây giờ so với cảnh con bạn ngắm 5 năm trước khác nhau như nào, cũng là muốn có 1 dấu tick cho những điều ước năm 18t.
.

Vài hôm đầu có tý bực mình, vì cảm thấy mình ko thích Vân Nam như hồi xưa nữa, team 3 người có mỗi mình nói được tiếng tàu, các chị già có tý ỷ lại, thế là mình ăn rồi đi mặc cả với hỏi đường sml =)))) nhưng dần dần cũng thấy vui, vì nhờ thế mà quen thêm rất nhiều người, cũng vì thế mà nhận ra mình vẫn rất thích tiếng Trung và thấy vui vẻ khi được nói thứ tiếng này, chứ ko phải sự khó chịu lẫn cực hình mỗi lần phải phát âm tiếng Anh. .

À, 1 ngày ở TQ bằng hẳn 1 năm học tiếng Tàu ở trong nước đó. Mình có 5 năm ko dùng ngoại ngữ rồi, hôm đầu phát âm rất ngu si, nói cũng ngượng nữa. Riết rồi vì sự sống còn nên nói bạt mạng, trong não nảy ra từ gì dùng hết từ đó, đến nửa chặng tiếp theo toàn nghe tụi tàu hỏi là mày học tiếng nước tao lâu chưa mà phát âm tốt thế hihi. Bạn nào đi TQ thì tốt nhất nên tìm người nói tiếng Trung mà đi cùng, bên đó ko ai nói được tiếng anh đâu, bảng chỉ đường, biển báo, loa thông báo tại các ga đều ko có tiếng anh, IELTS 9 chấm cũng bó tay thôi.

29 Comments

 • 4w ago bomroro bomroro

  @soonshine.kl huuu tìm hiểu r đi đi cậu =))
  T sẽ lo khoản tiếng anh hề lô xin chào 😂😂😂

 • 4w ago 9iang 9iang

  @bomroro tốt nhất bạn nên tìm người nói tiếng Trung mà đi cùng, bên TQ ko ai nói được tiếng anh đâu, bảng chỉ đường, biển báo, loa thông báo tại các ga đều ko có tiếng anh, IELTS 9 chấm cũng bó tay thôi

 • 4w ago travelisaddictive travelisaddictive

  So gorgeous!

 • 4w ago michele_scianatico_photo michele_scianatico_photo

  🔥

 • 4w ago travellingsoul01 travellingsoul01

  Woow❤️

 • 4w ago nhanyang_ nhanyang_

  Bạn ơi cho mình xin FB của bạn để đọc review 😊😊😊😊

 • 4w ago im.htrinh im.htrinh

  E mong G up hình đã bao ngày, coi story G mỗi ngày hehe ❤️

 • 4w ago 9iang 9iang

  @nhanyang_ mình update link FB của mình trong đoạn profile của insta rồi đó ạ, bạn nhấp vào đó nhé

 • 4w ago 9iang 9iang

  @im.htrinh về đến nhà chị sẽ up hình và viết review trên FB cá nhân, chứ insta giới hạn ký tự em nhé

 • 4w ago bongongan bongongan

  Lại nhớ ngày ấy đt sập nguồn mất từ điển, em đã sốc vì nhờ gọi xe nhưng cả car và taxi đều không ai hiểu cuối cùng phải vẽ ra giấy 😂

 • 4w ago ttttu0.0 ttttu0.0

  E sanh diên năm 3 tiếng trung mà thấy mình gà lắm chị ơi, follow chị lâu r thấy đi du lịch TQ nhiều thích quá đi, e đag cố gắng để sớm đc như c đây😉

 • 4w ago 9iang 9iang

  @ttttu0.0 em đi TQ 1 chuyến ngắn ngày thôi, đảm bảo lúc về sẽ thấy level tiếng Trung tăng thêm nhiều lắm ^^

 • 4w ago 9iang 9iang

  @bongongan nhiều lúc phục bọn Nhật Trung Hàn vđ, tụi nó dạy cho bọn phương Tây 1 bài học đó là kệ mẹ mày giỏi tiếng anh như nào tỏ ra thượng đẳng ra sao, đến nước của bọn tao thì mày cũng ỉa ra quần vì đíu ai thèm quan tâm thôi :)))))

 • 4w ago bongongan bongongan

  @9iang mà công nhận dân nice thật sự ạ 😯 hay tại số em đỏ =))) bảo các bạn là tao là người Việt nhưng các bạn vẫn hồ hởi thế á tao biết Việt Nam rồi, xong kiên nhẫn chỉ cho đến khi nào mình đến được chỗ cần thì thôi, còn bảo nên ăn gì ăn gì...

 • 4w ago mach_nha_ mach_nha_

  Huhu chị ơi ib của emmmm , chị trả lời em vớiiii

 • 4w ago ttttu0.0 ttttu0.0

  @9iang e cố gắng sau tốt nghiệp đi 1 chuyến đây ạ, chúc chị có nhiều trải nghiệm mới về review thêm nhiều kinh nghiệm💕

 • 4w ago suzy.nguyen suzy.nguyen

  Công nhận là sống 1 ngày ở TQ bằng vạn ngày học ở nhà. Khả năng nghe tự nhiên xuất chúng vl, thậm chí là cả đọc chữ, trong khi trc đó c chỉ học tiếng qua phim 😂 đứng trc 1 nhà ga ko ai nói TA thì các loại chữ nghĩa rơi rụng auto bay về 😂

 • 4w ago touch.touch.98 touch.touch.98

  Theo mình được biết thì mấy bạn Trung biết Tiếng Anh đấy ạ, nhưng mấy bạn chỉ nói Tiếng Anh với người nước ngoài có tiếng Anh là tiếng mẹ đẻ thôi. Còn gặp những bạn không có Tiếng Anh là tiếng mẹ đẻ thì các bạn Trung chỉ dùng tiếng mẹ đẻ của các bạn í vì tự tôn dân tộc, tự tôn của các bạn Trung cao ngút trời luôn.

 • 4w ago 9iang 9iang

  @touch.touch.98 bạn ơi cứ đi trực tiếp đi chứ đừng ếch ngồi đáy giếng rồi chém gió “theo mình được biết” nhé. Ra sân ga sân bay mà xem bọn tây đứng sml vì khoa chân múa tay nói tiếng anh ko ai nghe hiểu kia kìa.

 • 4w ago 9iang 9iang

  @touch.touch.98 và có mỗi tự tôn gì gì đó của bạn là cao ngút trời thôi chứ mình sang đây thấy người TQ siêu dễ tính, hào sảng và tốt nhé, vô cùng kiên nhẫn body language giúp người nước ngoài dù họ ko thể nói được tiếng anh luôn. Có 1 bạn người Trung 7h sáng đi bộ sang khách sạn đưa tặng bữa sáng cho mình khi mình kể nước mày lạnh quá tao lười ko dậy sớm đi ăn sáng được kìa bạn tin ko?

 • 4w ago soonshine.kl soonshine.kl

  @bomroro bạn mà đc nghỉ muốn đi sẽ đi đc luôn =)))

 • 4w ago bomroro bomroro

  @9iang bạn em nói đucojw tiếng trung chế ạ =)))

 • 4w ago shinebeautyy_binhthanh shinebeautyy_binhthanh

  😚😚

 • 4w ago l.am.ha l.am.ha

  ❤️❤️ Bài viết dễ thương quá, làm mình nhớ chuyển đi Vân Nam của mình quá.

 • 4w ago im.htrinh im.htrinh

  @9iang cảm ơn G❤️

 • 4w ago touch.touch.98 touch.touch.98

  @9iang cảm ơn bạn dạy đời mình nha. Mình sẽ nhảy khỏi giếng nhanh thôi vì đang học tiếng Trung để có thể sang đó biết đường mà nói mà hỏi. Mình không nói Trung xấu, mình còn thích Trung nữa kìa, cả đời mình có mỗi ước mơ đi du lịch xuyên Trung mà thôi. Cái mình đã nói là mấy người bạn người Hoa gốc Việt nói như thế với mình, mình thấy ấn tượng thì mình nói lại với bạn thôi, bạn thấy phiền thì mình xin lỗi.

 • 4w ago 9iang 9iang

  @touch.touch.98 ôi má tưởng lấy nguồn ở đâu thì ra là “người hoa gốc việt” éc éc. Tự nhiên chạy vào insta người khác dạy đời người ta xong giờ nói với giọng như thể ai làm gì ko bằng 🙄 thôi mình cũng quỳ, bạn nói gì cũng đúng hết á éc éc 🙄

 • 4w ago touch.touch.98 touch.touch.98

  @touch.touch.98 và mình tin việc bạn bảo người Trung tốt chứ, sao không tin được khi mà những bộ phim Trung mình xem đầy nghĩa tình anh-em-bạn-bè-gia-đình rất cảm động và lấy đi của mình biết bao nước mắt. Còn chuyện tự tôn dân tộc là một chuyện khác, cái đó có trong máu mỗi người Trung và họ còn được giáo dục từ lúc họ còn bé, không phải là tự cao hay là chảnh, càng không liên quan đến lòng tốt hay là cách sống nghĩa tình đâu ạ.

Most Popular Instagram Hashtags