Instagram post by @sarade_jung เพจ ความรู้ สุขภาพ💡 ลดน้ำหนัก💯

"การหักนิ้วกร๊อบๆ"
-#ส่งผลดีหรือเสียกันแน่🤔
-#แท็กบอกเพื่อนที่ชอบทำ
-#howtoperfect
-
-"ใครชอบหักนิ้วเล่นเสียงดังกร๊อบๆกันบ้างคับ"
"แอดมิน"เชื่อว่าเกือบ50%ชอบทำแบบนี้เวลารู้สึกเมื่อยล้าที่มือ หรืออีกกรณีคือชอบหักเล่นจนติดเป็นนิสัย เเต่เคยลองคิดเล่นๆมั้ยคับว่า พฤติกรรมคุ้นชินที่เราทำเป็นประจำเเบบนี้จะส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายหรือไม่ "แอดมิน"บอกเลยว่าส่งผลเเน่นอน แต่จะมากน้อยขนาดไหนมาดูกัน
-
-#หักนิ้วแล้วเกิดเสียงดังเพราะอะไร
▪จากการวิจัย พบว่า ผู้คนราว 25-54%มีนิสัยชอบหักนิ้ว
โดยส่วนใหญ่เป็นเพศชาย
การหักข้อนิ้ว ทำได้หลายวิธี เช่น
หักแบบแอ่น แบบกำเข้า หรือ ดึงยืดนิ้วแรงๆ
โดยเสียงดังที่เราได้ยินนั้นคือเสียงฟองอากาศที่แตกจากแรงดันก๊าซภายในกระดูกอ่อน ปกติแล้วต้องใช้เวลาราว 20 นาทีที่ทำให้ของเหลวที่ว่า ถูกเติมเต็มด้วยก๊าซเหล่านั้นอีกรอบหนึ่งจึงจะสามารถหักนิ้วและทำให้เกิดเสียงได้อีกครั้ง
-
-#หักนิ้วทำให้เป็นข้อกระดูกอักเสบหรือไม่
▪ไม่มีความเกี่ยวข้องกันระหว่างการหักข้อนิ้วมือกับโรคข้อกระดูกอักเสบ (osteoarthritis) ในข้อต่อนิ้วมือ แต่อาจจะส่งผลต่อเนื้อเยื่อนุ่มที่ล้อมรอบข้อต่ออยู่ ทำให้มือบวมเพิ่มขึ้นได้ และลดความแข็งแรงในการจับของมือลงได้
-
-#ผลกระทบที่อาจจะได้รับจากการหักนิ้ว
▪หากถามถึงอันตรายที่เกิดจากการหักนิ้วที่เสี่ยงต่อการเป็นอะไรร้ายแรง คงตอบได้ว่าไม่มี แต่หากพูดถึง “ผลเสีย” ที่จะตามมาจาก นั่นคือ กระดูกอาจจะโปนใหญ่ได้ โดยเฉพาะกระดูกของเด็กเล็กที่ยังมีการพัฒนาเจริญเติบโตยังไม่เต็มที่ การหักนิ้ว หรือรบกวนในส่วนของกระดูกนิ้วมากเกินไป อาจทำให้กระดูกเจริญเติบโตผิดปกติ นอกจากจะโปนใหญ่ขึ้นแล้ว อาจทำให้กระดูกผิดรูป บิดเบี้ยว ไม่ได้รูปทรงตามปกติได้
-
-#คำแนะนำจากแอดมิน🤗
▪"การหักนิ้ว ไม่ได้ส่งผลดีอะไร"
นอกเสียจากผ่อนคลายความเมื่อยนิ้วในแบบที่บางคนอาจจะเป็น แต่ถ้าใครเมื่อยนิ้วแต่ไม่อยากหักนิ้ว สามารถเปลี่ยนเป็นการเหยียดนิ้วให้ตรง ดัดนิ้วไปด้านหลังมือ หรือสะบัดนิ้วเบาๆ 30วิ ก็ช่วยผ่อนคลายกระดูก และกล้ามเนื้อของนิ้วได้เช่นเดียวกัน "ซึ่งแอดมินแนะนำแบบหลังมากกว่า"
_____________________________________________________
▪CR.ข้อมูล.สุขใจปลดล็อค กับ Dr.SUKJAI จาก PPTV
▪(มีคำถามข้อสงสัย-เม้นมาเลย)✏
-
-#Cleanlovelyมีfacebookแล้ว
▪ฝากไปกดติดตามด้วยเพื่อสาระดีๆ🙏
#FB:Clean lovely 👈((ไปติดตามๆ))

1 Comments

Likes

No Likes Yet

Most Popular Instagram Hashtags