koradon koradon

2354 posts   732 followers   805 followings

Art koradon©  Environmental Graphic Designer, Motivator, Lecturer, Bicycle Lover and lifetime daddy.

http://www.facebook.com/pages/Acedesign-Koradon/233573743325495

GGMINIVLOG#01 : 14.07.2017 เนื่องด้วยวันนี้มีเหตุให้พ่อลูกต้องนั่งรถกลับบ้านกันเอง จากเด็กที่ซนเป็นลิงและไม่เคยยอมนั่งคาร์ซีท นางยอมจำนนด้วยประการทั้งปวง ระหว่างรถติดเลยอัดคลิปไว้ดูเป็นหลักฐาน Giggle's 1st time on safety belt alone. Buckle up kid! #smileygiggle #littlemissgiggle #lifetimedaddy #LifeIsTooShort #Enjoyeverymoment #safetyfirst

แพทย์หญิงบุญรักษา สวัสดีค่ะ May I help you? I'm your doctor. #picoftheday #photosplash #pixlr #picsart #LifeIsTooShort #loveyourkids #Enjoyeverymoment #learningbyplaying #smileygiggle #letsgigling #littlemissgiggle

GGVLOG#17 : 10.07.2017 วันนี้เสนอวิชา "ศิลเปรอะ" ไม่เลอะ ไม่เลิก สมกับที่เค้าบอก ยิ่งเลอะ ยิ่งเยอะประสบการณ์ ไม่ต้องสีน้ำวินเซอร์ ไม่มีกระดาษพิเศษอะไร ทำกันแบบง่ายๆ ครับ คุณแม่ประยุกต์ใช้สีผสมอาหาร กับกระดาษรีไซเคิล สาระสำคัญ ไม่อยู่ที่ความงาม แต่อยู่ที่ "ความกล้า" กล้าที่จะเลอะ กล้าที่จะเปรอะ กล้าที่จุ่ม กล้าที่ปาด กล้าที่สะบัด ผลงานก็เป็นอย่างที่เห็น ข้อดีอย่างนึงของงานศิลปะสำหรับเด็กคือ "การฝึกสมาธิ" ไม่ต้องนั่งขัดสมาธิ ไม่ต้องหลับตา ไม่ต้องท่องคำบาลี บางทีการฝึกฝนเด็กคนนึง อาจจะไม่ต้องลงทุน หรือคาดหวังอะไรมากไปกว่า "เค้าทำแล้วเค้าสนุกมั๊ย" ผมเชื่อว่าความสนุกเป็นสารตั้งต้นของความสุข ลองถามใจกันดูนะครับ ว่าทุกวันนี้ที่เราทำอะไร เราสนุกกับมันมั๊ย ถ้าไม่มีความสุข คงต้องกลับมาคิดทบทวนให้ดีนะครับ

วันนี้มาซ้อมปั่นยานที่นี่นะ...รู้ยัง...#adayinthailand #bicyclediary #smileygiggle #curiousgiggle #littlemissgiggle #LifeIsTooShort #learningbyplaying #ridingbicycle #balancebike #chillafish #Enjoyeverymoment

GGVLOG#16 : 09.07.2017 ฝึกความรับผิดชอบเล็กๆ น้อยด้วยการให้ช่วยทำงานบ้าน เป็นอีกหนึ่งภารกิจที่คุณพ่อคุณแม่ตั้งใจจะสอนนู๋ นู๋ก็ตอบรับได้ดีและน่ารักมากๆ ตั้งแต่ให้ช่วยกวาดบ้าน หุงข้าว ตอนนี้ลองให้เอาผ้าใส่เครื่อง อีกหน่อยให้ลองกดเอง 555 ตามเทรนด์ EF&21st Century Skills *** แล้ว EF คืออะไร?
EF คือความสามารถของสมองและจิตใจที่ใช้ในการควบคุมความคิด อารมณ์ และการกระทำเพื่อไปให้ถึงเป้าหมาย
มีคำสำคัญ 5 คำ คือ
สมอง brain
ความคิด cognition
อารมณ์ emotion
การกระทำ action
เป้าหมาย target
กระทำเพื่ออะไร เพื่อไปให้ถึงเป้าหมาย
เป้าหมาย เป็นคำเล็กๆที่มีความหมายยิ่งใหญ่

มาดูพัฒนาการน้อยๆ ของนู๋กันนะค๊า
(ขอบคุณหลักคิดดีดีจากเพจ นายแพทย์ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์)

ขบวนการ "จู๋เรงเจ้อ" ปั่นยานบุกสวนรถไฟ #picoftheday #smileygiggle #littlemissgiggle #LifeIsTooShort #Enjoyeverymoment #bicyclediary

ดูพี่น้องเค้ารักกัน น่ารักทุกรูปเลือกไม่ถูกเบย ไม่ใส่ฟิลต้ง ฟิลเตอร์อะไรเบย *** ปล.ยังงัยสัตว์หน้าขน ฟันแทะ เขี้ยวคม ทุกประเภท ก็ไม่ควรให้อยู่กับเด็กโดยลำพังนะฮะ #picsoftheday #smileygiggle #littlemissgiggle #LifeIsTooShort #Enjoyeverymoment #detailthebunny #usagi #hollandlop

ฮะเก๋าโจ๋วว เวอร์ชั่น 3 สนับสนุนแว่นสวยๆ จาก roshambo รุ่น baby shades 100% UVA/B/C Protection เป็นแว่นเคี้ยวได้ หืมมม...เค้าเขียนงี้จริง Chewable material แถม BPA free ง่อว์ แถมตัว Shades were made in Italy and unbreakable ยังไม่หมด Full damage and lens replacement guarantee. ที่น่ารักสุดคือ Every purchase supports autism charity. #picoftheday #photosplash by #pixlr and #picsart #smileygiggle #littlemissgiggle #curiousgiggle #LifeIsTooShort #Enjoyeverymoment Thanks to @golf_noaw #roshambobaby #roshambothailand #kidssunglasses #unbreakable #uvprotection #safeforkids #madeinitaly #kidswear #kidsfashion

GGVLOG#15 : 04.07.2017 ช่วงค้นหาตัวเอง แบบอยู่ๆ นางก็บอกอยากเต้นบัลเลต์ ไม่รู้ไปดูมาจากไหน คุณพ่อคุณแม่ก็เลยตัดสินใจพานางไปทดลองเรียนบัลเลต์ดู ผลที่ได้ก็ตามที่วิดีโอเลยครับ 10 นาทีแรก นางนิ่งฟังครูหรือนางงงก็มิทราบ หลังจากนั้น พริ๊วเลย 555 คุณครูบอกนี่มาเรียนครั้งแรก ทำได้ขนาดนี้ถือว่าดีมากเลย

เต้นบัลเลต์มันดียังงัย?
เป็นคำถามที่คุณพ่อคุณแม่หลายท่านอาจจะสงสัย มันคงไม่ใช่แค่ให้ลูกใส่ชุดสวยๆ หรือเต้นกะย๊องกะแย๊งเท่านั้น อันนี้คุณพ่อตั้งข้อสังเกตเองนะครับ ทักษะแรกเลยคือ "การฟัง" ฟังไม่พอต้องใช้ประสาทสัมผัสอื่นควบคู่ไปด้วย ไม่ว่าจะเป็นการจัดระเบียบแขนขา ผลพลอยได้คือเป็นสร้างสมาธิ และปรับบุคลิกภาพไปในตัว บัลเลต์เป็นกิจกรรมพัฒนาสมองทั้ง 2 ซีกได้ดีเลยทีเดียว

สุดท้ายผมมองว่าการค้นหาตัวตนของลูก มันขึ้นกับเงื่อนไข ความพร้อมและทัศนคติของพ่อแม่ ไม่มีผิด ไม่มีถูก แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดที่พ่อแม่ที่มีลูกเล็กควรตระหนักไว้คือ เด็กอายุ 0-6 ปี สมองจะสร้างเซลล์ประสาทเป็นหมื่นๆ เซลล์ เพื่อเชื่อมโยง Core Memory เพื่อพัฒนาเป็นพื้นฐานชีวิตของเด็กคนนั้นไปจนโต หน้าที่ของพ่อแม่เลยเหมือนการตัดสินใจลงทุน เพราะท้ายสุด High Risk มันก็เท่ากับ High Return ผู้ลงทุนควรตัดสินใจ และยอมรับผลของมันด้วย ตึ่งโป๊ะ! *** เพลงประกอบ "Must Say Goodbye" Official soundtrack of ISIWORE (IL MARE)

GGVLOG#14 : 01.07.2017 มาแว๊ววววตามสัญญา วิดีโอบันทึกไดอารี่ภาคต่อ "มาปั่นยานกัน" จากคราวก่อนโพสต์ภาพนิ่งไป โดนใจแควนขับยอด Like ถล่มทลาย คราวนี้รวมฮิตให้ดูเลยกะลีลาการปั่น เอ๊ย! การแถก Balance Bike ของนู๋กิ๊กเกิ้ล สายฮาของเรา "แล้วจักรยานแบบนี้มันดียังงัย"
ให้ไว้เป็นข้อมูลสำหรับคุณพ่อคุณแม่หลายๆ ท่านที่อาจจะยังยึดติดกับกรอบความคิดเดิมๆ ว่าเวลาหัดปั่นจักรยานต้องเอาแบบมี 2 ล้อพ่วงข้างเป็นจักรยานคันแรก ที่นอกจากเด็กๆ บางคนอาจจะไม่สนุกแล้ว ยังพัฒนาการปั่นได้ช้ากว่าที่ควรจะเป็นนะครับ ผมขอเสนอ "จักรยานแถก" หรือฝรั่งเรียก Balance Bike หรือจักรยานฝึกสมดุลนั่นเองครับ เด็กเล็กๆ เวลาฝึกอะไรเค้าต้องค่อยๆ ให้เค้าทำทีละอย่างครับ อย่างจักรยานแบบดั้งเดิม เด็กจะงงว่าขาก็ต้องปั่น มือก็ต้องบังคับแฮนด์ จะเลี้ยวทีก็ไม่สะดวกเพราะมีล้อพ่วงข้างเกะกะ พอหัดไป ขาเริ่มยาว ตัวเริ่มยืด ไปถอดล้อพ่วงออก ล้มไม่เป็นท่า เพราะเหมือนมีคนช่วยพยุงตลอด เคราะห์ดีบางคนล้มแล้วลุก แล้วลองใหม่ก็ปั่นได้ไป แต่ถ้าบางคนล้มแล้วเลิก กลัวการปั่นไปเลยก็มี
สำหรับกิ๊กเกิ้ลผมซื้อจักรยานเป็ดน้อย 3 ล้อให้เป็นคันแรก ผ่านไป 1 ปี ขานางก็ถึงบันไดแล้ว แต่นางก็ยังงงว่าจะต้องปั่นยังงัย ถีบไปทิศทางไหน แต่พอนางได้ลอง Balance Bike ไม่ถึง 2 วัน นางหัดขึ้นขาคร่อม แล้วแถกเลย แถกไปข้างหน้าได้อย่างง่ายดาย จะติดก็ตอนเลี้ยวมีล้มบ้าง แต่ก็ได้อี๊ช่วยสอนให้ยกจักรยานขึ้นมาเอง ตอนนี้นางสามารถลงมาแถกกับพ่อ แถมยกล้ออีกต่างหาก เอากับนางสิ

ผมว่าเด็กๆ กรอบความคิดเล็กๆ ของเค้ายิ่งใหญ่เกินกว่าจะเอาประสบการณ์ของผู้ใหญ่มาตัดสิน เหมือนจักรยานแถก สำหรับผม มันเป็นตัวแทนของผู้ใหญ่ที่ใช้ใจเด็ก มาออกแบบของเล่นให้เด็ก เพื่อเด็ก ยังงัยเด็กยิ่งเล่นสนุก รอยยิ้ม และเหงื่อไหลย้อย หรือแผลที่หัวเข่า เป็นเหมือนวัตถุดิบที่หล่อหลอมให้เค้าเติบโตอย่างเป็นธรรมชาติ มาปั่น ปั่น ปั่น เอ๊ย แถก แถก แถก จักรุย๊านกาาาานนนนเถิดดด *** เพลงประกอบ "This Is My Bike" Official soundtrack of Premium Rush, composed by David Sardy

Most Popular Instagram Hashtags