fringer fringer

7846 posts   2757 followers   339 followings

Sarinee Achavanuntakul  Boardgames / Books / Food / Travel. Photos not representative of work - for that, please visit my blog and company website www.salforest.com

http://www.fringer.org/

High Treason: The Trial of Louis Riel - เกมเล่นสองคนที่ออกแบบโดยทนาย พยายามนำการสู้คดีในชั้นศาลของ Louis Riel ผู้นำขบวนการต่อต้านรัฐบาลแคนาดา มาทำเป็นบอร์ดเกมที่เล่นจบภายใน 45 นาทีสู้กันระหว่างอัยการ (โจทก์) กับทนายจำเลย มีสี่ตาเท่านั้นคือ ตาแรกเลือกคณะลูกขุน (แอ๊กชั่นหลักคือพยายามเปิดดู spec ลูกขุนในสามด้านที่มีผลว่าเขาหรือเธอจะเห็นใจจำเลยแค่ไหน (คดีจริงอื้อฉาวมากเพราะลูกขุนเป็นคนผิวขาวนับถือโปรแตสแตนท์ทั้วหมด คือต่างจาก Riel สุดขั้ว) ตาที่สองกับสามขึ้นศาล ผลัดกันเล่นไพ่เพื่อโน้มน้าวลูกขุน ตาสุดท้ายเล่นไพ่ล็อตสุดท้ายหกใบ สรุปว่าให้คะแนนความพยายามแต่เกมออกมา abstract เกินไป กลายเป็นเกมบวกลบตัวเลขมากกว่าแสดงชั้นเชิงทนาย

The Colonists - เกมกลยุทธ์มหากาพย์ยาวห้าชั่วโมงกว่าถ้าเล่นครบสี่คนทั้งสี่ยุค (แต่ครั้งนี้เล่นสี่คนครั้งแรก ถ้าทุกคนเคยเล่นแล้วน่าจะเหลือสี่ชั่วโมงได้) คิดว่ายุคแรกอืดไปจริงๆ และธีมแห้งไปนิดเลยไม่ได้อารมณ์รื่นรมย์เท่ากับ Ora et Labora เกมคล้ายกันที่ชอบมาก อย่างไรก็ดี มีระบบเกมที่ลงตัวและจะรู้สึกดีมากเมื่อได้ทำคอมโบ้จากไพ่ improvement และการเดินทำแอ๊กชั่นตรงตามแผนเป๊ะ (ไม่มีใครยืนขวาง) เล่นซ้ำได้ไม่เหมือนเดิมแน่นอนเพราะหลายอย่างเปลี่ยนทุกเกม ตั้งแต่ลำดับไทล์ การวางไทล์ ไพ่ improvement และไพ่ colony ซึ่งใช้แค่สี่จากเก้าแผ่นในแต่ละเกม สรุปว่าเป็นเกมที่ดีมากถึงแม้จะนานไปนิด เหมาะกับการเล่นคนเดียวหรือสองคน น่าทึ่งมากว่าเกมออกมาซับซ้อนด้วยวิธีเล่นที่อธิบายไม่นาน น่าทึ่งที่สุดคือเป็นเกมแรกจากดีไซเนอร์หน้าใหม่ น่าจับตามองเกมต่อๆ ไปของเขา

Mansions of Madness Second Edition - รอบนี้เล่นฉาก What Lies Within ของเกมผจญภัยช่วยกันเล่นสุดโปรด ต้องบันทึกว่าเป็นการเล่นมหากาพย์ที่ลืมไม่ลงและตื่นเต้นสุดๆ เพราะสามารถเอาชนะเกมได้ครบทุกคน รวมถึงคนที่ฟั่นเฟือนไปแล้วด้วย (ถ้าเสียสติจนฟั่นเฟือนจะได้รับไพ่เงื่อนไขชนะส่วนตัวมา ห้ามบอกใครจนกว่าเกมจะจบ) ทั้งที่มีปีศาจยักษ์ Star Spawn โผล่มาถึงสองตัว ต้องให้ผู้กล้าสองคนยืนขวางกองทัพปีศาจเอาไว้ ระหว่างที่อีกสองคนไปแก้ปริศนา ทำพิธีผนึกปีศาจจนสำเร็จชนิดเส้นยาแดงผ่าแปด ทุกคนสภาพร่อแร่แต่งัดความสามารถพิเศษขึ้นมาใช้อย่างถูกที่ถูกเวลา 55

The Colonists - เกมแข่งกันสร้างอาณานิคม อุปกรณ์เยอะสุดๆ แต่ระบบเกมดีมากและเล่นไม่ยากเท่าไหร่เพราะใช้สัญลักษณ์เข้าใจง่ายและ flow ดี เล่นแล้วได้อารมณ์คล้ายตอนเล่น Ora et Labora คือสร้างและขยายอาณานิคมจากชุมชนพออยู่พอกิน ทุกคนเป็นชาวนา เป็นสังคมซับซ้อนขึ้นที่มีพ่อค้าและคนอาชีพอื่น เสียอย่างเดียวยุคแรกอืดเกินไป คิดว่าเล่นจากยุคสองไปสี่กำลังดี กลไกที่ชอบอีกอย่างคือวิธีเซฟเกมไว้เล่นวันหลัง เพราะถ้าเล่นสี่คนหลายยุคติดกันคงต้องใช้เวลาสิบกว่าชั่วโมง 55

Mansions of Madness Second Edition - บอร์ดเกมแนวผจญภัยในดวงใจ รอบนี้เล่นภาคเสริมเป็นครั้งแรก โหดและหลอนสมคำร่ำลือเพราะไม่เพียงแต่เต็มไปด้วยสัตว์ประหลาดสุดโหด แต่บ้านในฉากนี้ก็ทำร้ายเราตลอดเวลา แถมห้องต่างๆ ยังสลับที่ไปมา ธรณีดูดหายไปทั้งห้อง ฯลฯ ทำให้ปั่นป่วนและอกสั่นขวัญแขวน สร้างความไม่แน่นอนสูงมากจนไม่เห็นทางชนะ 55

Mombasa - เกมเศรษฐศาสตร์ในดวงใจอีกเกม แข่งกันทำธุรกิจเหมืองเพชรในแอฟริกา ซื้อหุ้นบริษัทไหนก็ได้ ชอบระบบการเล่นที่ใช้ไพ่เป็นหลัก ต้องวางแผนข้ามตาว่าจะทำอะไรตอนไหนเพราะหยิบไพ่ที่ใช้ในตาก่อนๆ ขึ้นมือได้แค่ตาละกอง ซื้อไพ่เพิ่มระหว่างเกมได้ พอหุ้นของแต่ละบริษัทถึงจุดหนึ่งจะได้ความสามารถพิเศษ ชอบที่แกล้งคนอื่นได้ด้วยการเตะสาขาบริษัทคู่แข่งกลับไปเวลาที่ขยายธุรกิจ สนุกมาก บาลานซ์ดีมาก และเล่นกี่รอบก็ไม่เบื่อ

Isle of Skye - เกมจ่ายเงินต่อไทล์ให้เป็นเกาะและทำคะแนนด้วยเกณฑ์สี่ชุดที่จั่วมาใหม่ทุกเกม ทำให้ไม่น่าเบื่อและมีโอกาสน้อยมากที่สองเกมจะเหมือนกัน เล่นง่ายมากและจบจริงภายในชั่วโมงเดียว ทำให้เป็นเกม family ที่ชอบมากอีกเกม ส่วนตัวชอบมากกว่า Carcassonne ด้วยซ้ำเพราะการที่สามารถซื้อไทล์ของคนอื่นได้ทำให้ได้กวนกันมากขึ้น ไม่ใช่แค่ต่างคนต่างเล่น (ถ้าไม่อยากให้ใครซื้อต้องทุ่มเงินตั้งราคาแพงๆ เพราะถ้าไม่มีใครซื้อจะเสียเงินที่เอามาตั้งราคา เงินนับเป็นคะแนนตอนจบด้วย)

Railroad Revolution - เกมคะแนนเฟ้อที่สนุกดี แต่ abstract เกินกว่าจะได้อารมณ์ว่ากำลังสร้างทางรถไฟและสถานีโทรเลขนตามธีมนี้จริงๆ แข่งกันทำคะแนนจากการสร้างทางรถไฟ สถานีโทรเลข และสถานีรถไฟเชื่อมชายฝั่งตะวันออกกับตะวันตกของสหรัฐอเมริกาเข้าหากัน ในยุคบุกเบิกของ Western Union ชอบกฎการทำดีลที่ให้เอาหุ้นไปแลกความสามารถ และสีของ worker กำหนดว่าจะได้ใช้แอ๊กชั่นพิเศษอะไร สรุปว่าสนุกดีและไม่ปวดหัวจุกจิกเท่ากับ ZhanGuo จากคู่หูนักออกแบบคู่เดียวกัน แต่น่าจะได้อารมณ์ธีมรถไฟมากกว่านี้

Bloody Bunny

Nakornchai Air

Once Again Hostel & Trawell

Mettakhun the mosquito resistant jeevorn

Most Popular Instagram Hashtags