ffim.medcu60 ffim.medcu60

603 posts   69,511 followers   242 followings

Studygram🌟Medical stdt💉  dek60 👉🏻 MDCU73 👑Sharing my learning story❤️ 💌status : ปี2 แพทย์จุฬา💉 💌ปรึกษา : dm 📮ชีทสรุป @noteworthy.mf 👇🏻Youtube channel

ไม่คิดว่าจะได้มาเจอบทนี้อีก บทที่เกลียดที่สุดตอนม.ปลายคืออนุกรมวิธาน5555 แต่อันนี้คนละฟีลกันนะ เราจะเรียนเจาะลึกเฉพาะตัวที่ทำให้เกิดโรค อย่างพยาธิมากมายก่ายกอง และก็ต้องดูให้ออกด้วย
ซึ่งฟีลลิ่งต่างจากม.ปลายนะ คือตอนนั้นไม่รู้ให้ท่องไปทำไม แล้วมันก็เยอะไปหมด antiมาก แต่อันนี้พอรู้ว่าเออมันทำให้เกิดโรคได้นะจ้ะ ก็รู้สึกว่าการเรียนมีความหมายมากขึ้น😂
นี่แหละคือสิ่งที่เราควรมีเวลาจะเรียนอะไร
🌟"รู้ว่ามันเอาไปใช้ได้ยังไง"
// ได้ใช้เคสใหม่ของ @applesheepth แล้ว เดี๋ยวมารีวิว ติดใจอีกแล้วอะ จะมาป้ายยาทุกคนอีกละแง้🤣🌝

🌟เย่ๆ ทำรีวิว+สอนใช้ GoodNotes5 ให้แบบละเอียดแล้วน้า💙
ตั้งใจทำมากๆเลย ไปดูกันน้าาา (มีอีก5รูป +เขียนอธิบายละเอียดมากเว่อใต้รูปในเพจเฟสบุ้คนะ ในไอจีลงไม่พอ)
ที่เพจ Facebook: Noteworthy.mf
Link อยู่ที่ story น้า😳

คนเราสามารถอ่านหนังสือกับตัวเองได้หรือไม่🤣 วันนี้ไปค่ายเขียนมาเลยได้อ่านหนังสือไม่เยอะเท่าไหร่ (แต่จริงๆก็เล่นเยอะด้วยแหละ😂)
⭕️Channel : NoteworthyMF⭕️

STUDY with ME (real time)
ความยาว 1 ชั่วโมง 20 นาทีจ้า💘
ใครกำลังขี้เกียจอ่านหนังสือ เปิดคลิปนี้แล้วมาอ่านไปด้วยกันนะ😳 วันนึงขอจบคลิปนี้ก็พออิอิ😘
ความจริงทำ 1.40 ชั่วโมงแต่เอามาเร่งความเร็วนิดนึงเหลือ 1.20 ชั่วโมง บอกเลยว่าทรมานมากๆที่ต้องนั่งยาวเกือบ 2 ชั่วโมงแบบนี้55555 แต่ก็ดีนะ Challengeตัวเอง😂 ตอนหลังๆจะเห็นว่าเราเลื่อนสไลด์บ่อยมากว่าเมื่อไหร่จะหมดว้าา😆

Link ที่ story จ้าา

วันนี้ไม่ค่อยมีสีสัน😂 นี่คือตัวอย่างของสรุปแบบที่ไม่ต้องตกแต่ง แค่อยากจัดระเบียบความคิดในหัวอิอิ💘 จัดได้แล้วแต่ยังจำไม่ได้💪😆 อัด Study with me แล้วววว ความยาว 1.20 ชั่วโมง เป็นการอ่านที่ทรมานมาก😱555 เพราะปกติ ครึ่งชั่วโมงก็พักแล้ว อยากให้ลงพรุ่งนี้เลยมั้ยยย

จำได้ว่าทำสรุปนานมาก แต่ time lapse มันบีบให้เหลือแค่ 40 วิ เลยเร็วแบบมองไม่ทันเลย😂
เอาเป็นว่าจริงๆเราเป็นคนทำสรุปนานมากนะทุกคน และเราก็ไม่ชอบข้อนี้เลยแต่แก้ไม่ได้อะ5555
วิดีโอนี้อัดเมื่ออาทิตย์ก่อนนะ วันนี้เราอ่านน้อย(อีกแล้ว)😭 เนื้อหายิ่งกว่าท่วมอีก ไม่รู้จะเรียกไงแล้ว555 เหมือนเรียน10 ทวนไป1 ประมาณนั้นเลย😂แง้

🌟มาเล่า "วิธีจัดการเวลาเรียนไม่เข้าใจ😱"
"ขอความช่วยเหลือ" ไม่ใช่สิ่งที่น่ากลัวหรือน่าอาย แต่ก็ต้องมีความพอดีเนอะ ขอแชร์สิ่งที่ตัวเองได้เรียนรู้ละกัน💘✌️ เมื่อวานเป็นวันที่ขึ้นแลปแบบหัวโล่งที่สุด ไม่รู้อะไรซักอย่างจริงๆ555 โชคดีที่มีเพื่อนช่วยอธิบายให้ตั้งแต่แรกเลย ทำให้เกทคอนเสปรวมๆกับรายละเอียดบางส่วน แล้วกลับมาอ่านต่อเองได้

1.ถามเพื่อน ให้เพื่อนช่วยอธิบาย : เราเชื่อว่าเพื่อนส่วนใหญ่ยินดีอธิบายให้เราฟังนะ จริงๆเราก็เกรงใจมาก ไม่ค่อยกล้าถาม คือตอนแรกๆก็กลัวรำคาญแต่เพื่อนเคยพูดว่า "ไม่เป็นไร เค้าจะได้ทวนด้วย" ตั้งแต่นั้นมาเวลาถามก็จะคิดว่า ถ้าเราถาม เพื่อนจะได้ไปอ่านหนังสือ เพราะเทอชอบเล่นเกมส์แล้วก็บอกว่าไม่ค่อยได้อ่าน(แต่ฉลาดกว่าเรา555)
เพื่อนใจดีด้วย แบบไม่เคยบ่นว่าถามเยอะหรือถามโง่เลย😂 ทำให้ถามแล้วสบายใจสุดๆ ขอบคุณผู้ช่วยชีวิตแบบทุกบล็อกจริงๆ😆 @stampdiss ⭕️แต่สิ่งที่เราจะทำก่อนถาม ก็คือเราต้องอ่านและพยายามหาคำตอบด้วยตัวเองก่อนนะ ไม่ใช่งงปุ้บถามปั้บ แบบนั้นมันเหมือนโยนทุกอย่างให้เพื่อนอะซึ่งเค้าไม่ได้มีหน้าที่ตอบคำถามเราทั้งหมดเหมือนกูเกิลเคมะ ถึงเพื่อนจะสนิทและใจดีแค่ไหนเราก็ต้องพยายามเองก่อน นอกจากจะไม่รบกวนเพื่อนมากแล้ว เรายังฝึกหาคำตอบด้วยตัวเองให้เป็นด้วย

2.ถามอาจารย์ : ข้อนี้คิดว่าคนทำน้อยมากๆๆๆ เราเป็นคนนึงเหมือนกันที่ตอนม.ต้น-ปลายแทบไม่เคยถามเลย ไม่กล้าคุยไรงี้อะ แต่พอขึ้นมหาลัยมาก็รู้ว่าอาจารย์คือคนที่ให้คำตอบได้ดีสุดแล้ว เพราะคนที่สอนก็คือคนที่มีความรู้ด้านนั้นลึกจริงๆ
นอกจากเนื้อหาแล้ว บางทีเราไม่รู้ว่าอะไรสำคัญบ้าง การถามอาจารย์ก็จะทำให้เรารู้ว่าจุดไหนควรเน้น ไม่ใช่บอกข้อสอบนะ แต่เป็นจุดที่เน้นเพราะมันเอาไปใช้งานต่อได้ อย่างเรียนหมองี้เนื้อหาเยอะไปหมด แต่อาจารย์ก็จะบอกว่าตัวนี้สำคัญนะ บนวอร์ดเจอเยอะประมาณนี้ หรือบางอันไม่ต้องจำก็ได้ อ.แค่อยากให้พอเข้าใจที่มา
⭕️ก่อนถามอ. ก็เหมือนถามเพื่อนแหละ พยายามคิดเองก่อน ละก็ไม่ต้องกลัวนะ เท่าที่สัมผัสมา อ.ทุกคนยินดีอธิบายมากๆอะ บางคนถาม 1 ตอบมา 10 ให้เรารู้เพิ่มจากที่ถามไปอีก บางทีเถียงกับเพื่อนตั้งนาน ถามอ.ปุ้บได้ข้อสรุปเลย🤣

3.หาข้อมูลในเนต : ข้อนี้เราใช้บ่อย เพราะต้องทำก่อนถามเพื่อน/อ.ไง😆 ⭕️ข้อควรระวังก็คือ เลือกเว็บดีๆนะ เราชอบเสิร์ชเป็นอังกฤษแล้วอ่านเว็บที่น่าเชื่อถือ แต่ถ้าเป็นข้อมูลผิวๆแบบง่ายๆก็อาจจะไม่ได้เลือกเว็บมาก เอาอันแรกๆที่ขึ้นมาแล้วอ่านเช็คกับเว็บอื่นเล็กน้อย😂 เราไม่ค่อยเสิร์ชเป็นไทย เพราะศัพท์แพทย์ใช้อังกฤษมันง่ายกว่า และก็ถ้าจะเชื่อเว็บไทยก็จะเป็นเว็บของโรงพยาบาล

❤️วันนี้มีเรื่องหนุกๆมาเล่าให้ฟังแย้ว💜
มันคือ การย้อมสีแบคทีเรียนั่นเอง!! เรื่องนี้ม.ปลายได้ใช้นะ เลยเอามาเล่าให้เข้าใจง่ายขึ้น เผื่อจะออกข้อสอบอิอิ🤣
.
ทุกคนเคยได้ยินใช่มั้ย แบคทีเรียแกรมบวกกับแกรมลบ มันต่างกันยังไง
เราจะแยกกันได้จากการย้อมสีเนี่ยแหละ
🎨สิ่งที่ทำให้มันต่างกันคือ cell wall(รูปถัดไป)
💜แบคทีเรียแกรมบวก cell wall มี peptidoglycan หนา (ย้อมเห็นสีม่วง)
❤️แบคทีเรียแกรมลบ cell wall มี peptidoglycan น้อย และมี membrane หุ้มอีกชั้นเป็น outer membrane นั่นเอง (ย้อมเห็นสีแดง)
แต่ก่อนที่จะเห็นสีม่วง แดง อย่างนั้นก็ต้องผ่านขั้นตอน หยดสารหลายชนิดอยู่😆 ซึ่งเข้าใจไม่ยากจ้าา(รูปถัดๆไปพร้อมอธิบายด้านล่าง)
ขั้นตอนคร่าวๆก็คือ
1.เอาเชื้อแบคทีเรียมาปาดลงบนแผ่นสไลด์ ทิ้งให้แห้งแล้วผ่านไฟให้เชื้อติดแผ่นสไลด์ เราเรียกว่า Heat fix ไม่งั้นตอนเติมสารนู่นนี่เชื้อก็ไหลตามน่ะสิ!
2.หยดสี อันแรกคือ 💜Crystal violet อันนี้เนี่ยแหละที่ติดกับแกรมบวกได้ดี แต่เราก็ยังเห็นว่าสีม่วงติดกับแกรมบวก-ลบอยู่นะ!?
3.ล้างน้ำ แล้วหยด Iodine ตัวนี้เนี่ยแหละจะทำให้ Crystal violet💜 ติดแกรมบวกแน่นขึ้นไปอีก
4.หยด Acetone alcohol ไม่ต้องสนใจชื่อก็ได้ แต่ตัวนี้เนี่ยแหละที่ล้างไขมันซึ่งเป็นส่วนประกอบของ outer membrane แกรมลบไง❤️ ทีนี้สีที่ติดแกรมลบก็จะหลุดออกมา ส่วนแกรมบวกก็ยังติดแน่นหนึบอยู่ ตอนนี้แกรมบวกเป็นสีม่วง💜 กับแกรมลบเป็นไม่มีสี🖤 อ้าวแล้วไหนบอกเห็นสีแดง!?
5.ถ้าไม่มีสีมันก็เห็นไม่ชัดน่ะสิถูกแล้ว ดังนั้นขั้นสุดท้ายคือเติมสี Safranin❤️ อันนี้จะติดกับแบคแกรมลบทำให้เราเห็นเป็นสีแดงจ้า เย่

ขั้นตอนอาจจะละเอียดไปหน่อย แต่สรุปสั้นๆสำหรับม.ปลาย ก็คือ💜แกรมบวกย้อมติดสีม่วง Crystal violet เพราะมีผนังเซลล์ Peptidoglycan หนา ❤️ส่วนแกรมลบติดสีแดง Safranin เพราะ peptido บางและมีชั้นนอกสุดเป็น membrane(lipid bilayer) นั่นเอง👏👏 เย่ ใครอ่านมาถึงตรงนี้ถือว่าเก่งมาก หวังว่าจะได้เกร็ดเล็กๆน้อยๆก่อนนอนจ้าาา🌟

เครดิตรูปและความรู้จากสไลด์อาจารย์ ขอบคุณค่าา😀
ปล.เพิ่งเคยทำครั้งแรกก็จะตื่นเต้นหน่อย นี่คือความรู้อย่างเดียวที่ชั้นมี!😂

|| ประโยคที่ใช้เตือนตัวเอง!💪 ||
ตอนนี้ชีวิตเละๆหน่อยน้าา ตื่นสาย นอนดึก อ่านหนังสือน้อย เพราะต่อต้านวิชาที่เรียนอยู่5555 ไม่ดีเลยนะ
จะสอนตัวเองให้ดูเผื่อใครเอาไปใช้เตือนสติตัวเอง5555🤣 คือ ถึงจะชอบไม่ชอบ ยากง่ายยังไง ถ้ามันต้องใช้สอบ เธอก็ต้องเปิดใจเรียนมัน ยังไงก็ต้องอ่านแต่ไม่ต้องกดดันตัวเองมาก พักผ่อนทำสิ่งที่ชอบสลับๆไปได้ แต่ห้ามทิ้งห้ามปล่อยตามชะตากรรมแบบนี้ ลองเปิดใจค่อยๆอ่านค่อยๆทำความเข้าใจ หาตัวช่วยจากสรุปรุ่นพี่ จากข้อสอบเก่า ก็น่าจะช่วยให้ผ่านมันไปได้นะ อาจจะคะแนนไม่ดีมากแต่ดีกว่าไม่ทำอะไรแน่นอน รุ่นพี่ก็ผ่านมาได้เป็นร้อยๆคน เราก็ต้องทำได้สิ!💪 เวลาเป็นสิ่งที่มีค่าที่สุด มีเวลาก็อ่านซะนะ เดี๋ยวจะเสียดายทีหลัง😉
Cute💕 Checklist&Weekly planner from @happystory.a สำหรับคนชอบจดรายสัปดาห์วันละสั้นๆแบบเรา มีอีกหลายแบบให้เลือก น่ารักมาก เข้าไปดูเลย😍

จำศัพท์ยังไง? แนะนำแอพฝึกภาษา Quizlet แบบละเอียดๆ💕
ตามไปดูได้ที่ Channel : NoteworthyMF เลยจ้า
จริงๆใช้ได้ทั้งจำศัพท์ กับจำเนื้อหาเลย😄 ลองดูของคนอื่นเป็นตัวอย่างก็ได้(ตามวิธีที่บอกในคลิป)
หวังว่าจะมีประโยชน์น้าา💕 🍃Link อยู่ที่ Story

วันนี้จบบล็อก Principle of immuno แล้ว พรุ่งนี้ขึ้นบล็อกใหม่ Principle of microbio บล็อกที่กลัวจะ suffer มากๆ มปร บล็อกเก่ายังไม่จบเลย5555
ต้องเขียนงานค่ายส่งพรุ่งนี้ อยากลงคลิปใหม่อาทิตย์นี้ แต่ก็ค้างอ่านหนังสือไว้เยอะด้วย อยากทำสามอย่างนี้ให้ได้ภายใน3วันนี้จัง😭 จะพยายามนะะ
สภาพจิตใจคือห่อเหี่ยวมากๆจ้าช่วงนี้ ไม่ได้เศร้าๆเครียดๆแบบนี้มานานแล้ว ดีที่ร่างกายยังแข็งแรงนะ😄
ที่น้องมิ้วแนะนำให้เขียน 3 สิ่งดีๆทุกวันมันดีมากเลย ทุกคนลองทำดูนะ ของเราวันนี้ก็คงจะเป็น ได้กินเรดซัน ได้เจอแฟน ได้ดูแลตัวเองโดยการออกกำลังกาย ได้อยู่กับพ่อแม่ 💕 #ourhappinessisallaround by @yellowpeach.m

วันนี้ก็เป็นอีกวันที่แทบจะไม่ได้อนสแต่ก็มาโพสต์นิดนึง😅 ตอนเย็นได้นัดเจอเพื่อนสนิทที่ไปเรียนเมกา 2 คน ได้เม้า+ไปเล่นเกมที่ mbk ก็แฮปปี้ดี💕 ทำตัวเหมือนปิดเทอมชั่วคราว
พอกลับมาบ้านก็สัมผัสได้ถึงนรกอีกครั้งฮ่าๆ เหนื่อยแร้วว หลักสูตรใหม่จัดเนื้อหาปี3เทอม1มาให้เรียนตอนปี2เทอม2 มันก็ไม่แย่หรอก แค่ล้าจากการเรียนหนักมายาวๆ6เดือน พนสู้ต่อละกัน วันนี้พอดีกว่า ไม่รู้ว่าจิตใจไม่โอเคจริงหรือแค่ขี้เกียจน้า5555
และอยู่ๆวันนี้ก็คิดสงสัยขึ้นมาว่าตัวเองถึงขั้นไหนของคำว่าดีเพรส ไม่รู้ว่ากำลังทำอะไรอยู่ เพื่ออะไร ต้องทำจริงจังแค่ไหน ตั้งใจครึ่งๆกลางๆค่อนไปทางมากแล้วก็ยังได้ผลไม่ดี(เมื่อเทียบกับคนอื่น) ตั้งใจมากก็ไม่มีความสุข(เมื่อเทียบกับตัวเอง)
ยังคิดไม่ออกว่าที่ทำอยู่ถูกมั้ย
เอาความสุขเป็นที่ตั้ง และพยายามทำให้ดีเท่าที่ยังหาความสุขได้
โชคดีที่ชีวิตยังมีคนรอบข้างดีๆเสมอ นั่นคือสิ่งที่ทำให้อยู่ได้และรู้สึกดีใจที่มี
เพื่อน แฟน ครอบครัว และไอจีนี้
ถือว่าดีแล้ว

Most Popular Instagram Hashtags