ffim.medcu60 ffim.medcu60

501 posts   54,319 followers   220 followings

Studygram🌟Medical stdt💉  dek60 👉🏻 MDCU73 👑Sharing my learning story❤️ 💌status : ปี2 แพทย์จุฬา💉 💌ปรึกษา : dm 📮ชีทสรุป @noteworthy.mf 👇🏻รวมกระทู้ดีๆแนะนำหนังสือ+เตรียมตัวสอบ

อ่านม่ะทันนนน ทำโจทย์ข้อนึงนานมากๆๆ

ทุกคนนน วันนี้เรามีข่าวดีจะมาบอก❤️❤️ ทาง senseino เปิดให้เรียนคอร์สออนไลน์"ฟรี" มีถึง 9 ภาษาแหนะ เราว่าดีมากๆเลยนะสำหรับใครที่อยากเรียนรู้ภาษาใหม่ๆ
จริงๆมีหลายระดับตั้งแต่เริ่มต้นแบบไม่มีพื้นฐานถึงระดับสูงขึ้นไป เช่น ญี่ปุ่นก็มีตั้งแต่ฝึกเขียนอักษร จนถึงสอบวัดระดับ N5-N2 เลย
ใครอยากเรียนแล้ว เข้าไปที่ 👉🏻www.senseino.com
หรือเรียนผ่านแอพ senseino (มีทั้ง android และ ios)
.
อันนี้เราขอมาโปรโมทเองน้าเพราะอยากให้น้องๆได้มีช่องทางเรียนฟรีกัน❤️ มาเรียนภาษาไปด้วยกันน้าา😁
ใครอยากเรียนภาษาอะไรกันบ้างก็มาแชร์กันได้นะคะ^^👇🏻

สิ่งที่อยากได้มากที่สุดตอนนี้ไม่ใช่เงินหรือไอโฟนที่ออกใหม่ แต่ตอนนี้อยากได้เวลามาอ่านญปเยอะๆ อยากฟังออก อ่านออกซักที อีกนานเท่าไหร่จะได้เน้ออ ได้อ่านวันละน้อยๆแบบนี้ มีไฟชะมัดเลยเห้อ55555 แถมตอนนี้อ่านที่เรียนหมอไม่ทันด้วยง่า เพิ่งเปิดบล็อกเอง!5555

วันนี้เราอู้เยอะพอสมควรเพราะขี้เกียจ ไม่อยากอ่านเยย อ่านทำความเข้าใจนานไปยังไม่ได้อะไรเป็นชิ้นเป็นอันก็ผ่านไปชั่วโมงนึงละ5555 อยากมีเวลาอ่านญปเยอะๆจัง เราว่าต้องทวนไวยกรณ์กับศัพท์เรื่อยๆบ้าง ยังไม่แน่นเลยย

วันนี้ไม่ได้อ่านเยอะมาก ถือเป็นวันพักผ่อนจ้า รู้สึกแฮปปี้เมื่อปล่อยวาง ยืดหยุ่นให้ตัวเองได้มีเวลาพักเปื่อยๆบ้าง (แต่จะเครียดตอนใกล้สอบรึป่าวนั้น...รอติดตาม555)
วันนี้ตอบคำถามไปเยอะพอสมควร รู้สึกแฮปปี้ที่ได้ตอบมากๆ ได้ทำสิ่งที่ใช่เราอีกซักที 💛 พน คงต้องตั้งใจอ่านหนังสือมากขึ้นละล่ะ ถ้าค้างไม่ได้ตอบของใครก็ dm มาได้นะคะ
และย้ำาาาาา อยากให้อ่านกระทู้กับ highlight story ด้วยนะ มีหลายคำถามซ้ำๆ เจอบ่อยมากกก บางทีก็เซงพูดตรงๆ แต่ก็ไม่เป็นไร ดุไม่เป็น ถามมาก็ตอบ5555

อันนี้อยากโพสต์ 5555 คิดว่าเป็นอะไรที่ทุกคนเจอ สู้ๆนาจาา💕💕

ทุกคนนนน😍 เราลงรีวิวหนังสือสอบวิชาอังกฤษให้แล้วน้าาา
มันละเอียดมากเด้อ ไปอ่านกัน💕
มีหลายเล่มมากๆในรูปเป็นแค่ตัวอย่างนะะ ลงไอจีไม่พอ
🔆เราลงไว้ใน dek-d กด link ที่ story เราได้เลยน้า🔆
หรือเข้าเพจชีทสรุปม.ปลาย Noteworthy MF ก็ได้จ้า

ปิดเทอมครึ่งวันของชั้นนน เอาจริงแพลนไว้ว่าจะอ่านญปจบบทนึง แต่อยู่ๆก็เกิดอยากเขียนคอนเท้นขึ้นมา นั่งแต่งรูปไปหลายชั่วโมงและยังไม่เสร็จ นั่งเขียนต้นฉบับหนังสืออีกหลายชม.และไม่เสร็จเช่นกัน สรุปคือไม่มีอะไรเสร็จเลย555 แต่ก็แฮปปี้ดี ถือว่าใช้ปิดเทอมคุ้ม แต่ขอปิดนานกว่านี้ไม่ได้รึไง!!5555 พรุ่งนี้เรียนบล็อกใหม่แล้วว บล็อกเก่า2บล็อกที่แล้วยังไม่จบเลยแต่ช่างมัน เหนื่อยโว้ยจะคืนพื้นที่ให้ตัวเองได้ยืดหยุ่นบ้าง วันนี้สอบก็ไม่ได้ทำได้ดีเท่าไหร่หรอกแต่ไม่เครียดเลยแฮะ แบบแฮปปี้ด้วยซ้ำ😂 ช่วงนี้มันดีจังอะ ขอให้รู้สึกงี้ไปนานๆ ไม่downเลยแม้จะโง่แค่ไหนก็ตาม5555💕

พนสอบspot แล้วว ตื่นเต้นตลอดเลย เพราะแต่ละข้อมีเวลาคิดแค่1นาที ขอแค่มีสติพอออ ตอนนี้ความรู้ในหัวตีๆกันไปหมด ตอนแรกรู้สึกว่าโอเคแล้ว พอ2-3วันที่ผ่านมา ไม่มั่นใจอีกแล้วจ้า555 แต่ไม่ไหวละอ่านต่อคงไม่ได้อะไรมากกว่านี้😂 แล้วแต่ดวงแล้วล่ะว่าจะคิดออก ตอบถูก ณ ตรงนั้นหรือเปล่า😂 ✌🏻ขอให้โชคเอ

เพลียๆมากเลยอ่านไม่เข้าหัว+ไม่ค่อยมีแรงเลยทั้งร่างกายและจิตใจ มันหน่วงๆแปลกๆงื้ออ
วันนี้มาเล่าเรื่องเรียนนิดนึงละกัน ไม่ได้เล่าหลายวันเลย~
|| ทุกคนรู้จัก CT scan กันมั้ยย ||
มันคือภาพแนว cross-sectional หรือภาพตัดขวางนั่นแหละ ในโพสต์นี้คือรูปขาวดำด้านล่างนะ โดยเราจะใช้ x-ray ถ่ายจากหลายๆมุมแล้วให้คอมประมวลภาพออกมา เครื่อง CT ก็จะเป็นกลมๆโดนัท ตอนนอนก็จะค่อยๆเคลื่อนเข้าเหมือนเข้าอุโมงค์ //ลองเปิดเน็ตดู ไม่เจ็บอะไรทั้งนั้นจ้า แค่นอนเฉยๆ แถมใช้เวลาแปปเดียวด้วย~
ส่วนภาพบนก็คือของจริงเลย จะดูCTเป็นก็ต้องนึกภาพออกใช่มะว่าอะไรอยู่ตรงไหน
ถ้าเลื่อนไปรูปที่สองจะเห็นว่ามันมีหลายหน้ามาก คือเวลาตัด cross sectional มันตัดได้หลายตำแหน่ง เช่นสมมติตัดแถวอกก็เจอปอดกับหัวใจ ถ้าตัดมาล่างหน่อยก็เจอตับกับกระเพาะอะไรประมาณนี้ แต่ละ level ก็ต่างกันไป ก็เลยต้องดูหลายรูปมั่ก555 ละก็จำๆนึกภาพๆว่าอะไรอยู่ข้างอะไร
ถ้าใครนึกภาพไม่ออกลองเสิชเน็ตดูว่า cross sectional มันตัดแนวไหน😂
วันพรุ่งนี้เราคงมีไฟอ่านมากขึ้นเพราะสอบพฤ555

ยังไม่เกทเลยเรื่องเน้😭 แถมไม่มีไฟอ่านด้วย แบบเบื่อๆมั่กแต่ก็ไม่อยากออกจากห้องสอบแบบเศร้าๆนะ😂
อีกสองวันสอบ spot แล้วว (มันคือแลปกริ๊งนั่นแหละ) จะได้พักครึ่งวันแล้ววว💕 สนใจความได้หยุดมากกว่าคะแนนสอบ555

15.09.18💫
「Med study 6.56 hr」(ลืมกดจับเวลา😅)
「日本語 3.16 hr」
วันนี้ตอนแรกจะไปไอเดนที่คณะแต่ขี้เกียจ ก็เลยอยู่บ้านทั้งวันเลย เบื่ออ่านวิชาคณะ ก็เลยยอมให้ตัวเองพักอ่านญป จะได้แฮปปี้หน่อย💕 วันอาทิตย์นะ พักผ่อนบ้าง!^^ วันนี้อ่านจบบท 26 แล้ว😄
ถ้าได้ปิดเทอมซักเดือนเชื่อว่าจะอ่านมินนะจบ1เล่มได้555 แต่นี่มีแค่ปิดเทอม 8 วันตอนปีใหม่ ถ้าอยากอ่านก็ต้องใช้เวลาวันละเล็กวันละน้อยนี่แหละเน้ออ555 รู้สึกเห็นคุณค่าของเวลามากๆ ตั้งแต่ม.6 และเลยไม่เคยปล่อยให้ตัวเองว่างงี้ไง😂
ถ้าชีวิตเราไม่ได้ชอบญปคงสบายกว่านี้เยอะเลย วันๆก็จะมีแต่หนังสือคณะให้อ่านไม่ต้องหาเรื่องอ่านญปเพิ่ม5555 ตอนนี้รออยู่วันนึงคือ 23 ตค เป็นวันเดียวที่จะได้หยุด"จริงๆ"😂 เพราะก่อนหน้านั้นที่เป็นวันหยุดยาวช่วง 13,14,.. มันเป็นช่วงสอบมิดเทอมเราอะคือต้องอนสให้ตายอยู่ดี นี่แหละชีวิตนสพ

Most Popular Instagram Hashtags