[PR] Gain and Get More Likes and Followers on Instagram.

dhammatan dhammatan

2006 posts   478892 followers   0 followings

Champ Wongvenai (ยอดภักดี)  An inspirational Thai artist Writer & Travelers

http://www.facebook.com/1dhammatan

สิ่งที่น่าดีใจที่สุดสุดคือเจอเพื่อนแท้และรักษาเขาไว้ได้ สิ่งที่น่าเสียดายที่สุดคือเจอเพื่อนแท้แต่รักษาเขาไว้ไม่ได้

การเดินจากสิ่งเรารู้อยู่แก่ใจว่ายังไงก็ไม่มีวันได้มันว่า ไม่ได้หมายความว่าเรายอมแพ้หรืออ่อนแอหรอกนะ เพราะ บางครั้งเราก็ต้องสงสารตัวเองที่ฝืนให้ตัวเราเองทุกข์ซ้ำแล้วซ้ำเล่า จำไว้ว่า บางครั้งการทำอะไรให้ใครนั้นต้องทำให้ถูกที่ ถูกคน ถูกเวลาด้วย เพราะถ้าไม่ถูกที่ ถูกคน ถูกเวลา มันจะกลายเป็นส่วนเกินของใครอีกอีกคน

@mustbethere
กาลครั้งหนึ่งไม่รู้จักกัน กาลครั้งหนึ่งได้รักกัน
กาลครั้งหนึ่งจะลืมกัน
.
ในช่วงชีวิตเรา จะพบเจอผู้คนมากมายในชีวิต และก็มีคนมากมายหายไปจากชีวิตของกันและกัน แม้ว่าช่วงชีวิตหนึ่งเราอาจจะเจอกันทุกวัน และมีความสำคัญต่อกันมากในวันหนึ่ง แต่วันหนึ่งเราก็หายจากกันไป ต่างคนต่างใช้ชีวิตที่ไม่มีผลต่อกัน จจากที่แรกรู้สึกเศร้าเสียใจ แต่เวลาก็ทำให้ไม่รู้สึกขาด ไม่รู้สึกอะไรเลย เขาก็ใช้ชีวิตปราศจากเรา เราก็ใช้ชีวิตปราศจากเขา และ เขาก็อาจจะไปพบคนใหม่ของเขา เราก็อาจจะพบคนใหม่ของเรา และชีวิตก็ลืมกัน และอาจจะไม่ได้พบกันอีก ตลอดไป
.
ชีวิตก็เป็นแบบนี้แหละเจอกันก็เพราะกรรม จากกันก็เพราะกรรม

คนที่จะหายจากทุกข์ได้คือคนที่ใช้ชีวิตอยู่กับความจริงและกล้าที่จะเผชิญหน้ากับมันแม้ว่าความจริงนั้นจะเจ็บปวดเพียงใด เพราะเมื่อเผชิญหน้าแล้วเรียนรู้แล้ว เราจะเห็นหน้าที่ของเวลาที่มันทำงานของวันคือสลายและเปลี่ยนแปลงทุกอย่าง

ดอกหญ้าถ้ามันอยู่ในกระถางดอกไม้ มันคือส่วนเกิน แต่ถ้ามันได้อยู่บนพื้นสวนมันจะดูสวยงาม คนเราก็เช่นกันบางที่ก็ไม่เหมาะให้เราอยู่ บางที่ก็ไม่อยากให้เราอยู่ แต่อย่าคิดว่าตัวเองไร้ค่า จงอย่าได้ดูถูกตัวเอง จำไว้ว่าถ้าเราไม่เห็นค่าตัวเราเอง คนอื่นก็คงไม่เห็นค่าเช่นกัน ขอเพียงเราเห็นค่าตัวเราเองคนอื่นก็จะเห็นค่าเช่นกัน ดูอย่างดอกบัวสิ มันเกิดจากโคลนเน่าๆเหม็นๆ แต่พอมันพ้นน้ำเบ่งบาน ใครๆก็อยากได้อยากชม คนเราก็เช่นกัน ถ้าเราไม่ท้อต่อสิ่งที่เราไม่มี ก็อย่าได้เสียใจไป ขอเพียงเรามุงมันทำแต่ความดี แล้วคนก็อยากได้ได้ชมคนดี แน่นอน

หินถ้าเราถือมันก็หนัก แต่ถ้าเราวางไว้ไม่ถือ ไม่แบกต่อให้หินนั้นก้อนใหญ่เท่าไหร่เราก็จะไม่รู้สึกหนักเลย ความทุกข์หรือสิ่งใดก็ตาม ถ้าเราเอาเข้ามาใส่ใจ มันก็มีแต่จะทำให้หนักใจ ทุกข์ใจ แต่ถ้าเราเพียงเรียนรู้และ ปล่อยวาง เราก็จะไม่ทุกข์กับสิ่งนั้น

การหักหลังนั้นเป็นสิ่งที่เจ็บปวดมาก เพราะมันไม่เคยเกิดจากคนไกลตัวได้เลย

ก่อนจะรักสิ่งใดควรลืมตาให้กว้างให้เข้าใจสิ่งนั้นได้ชัดเจนก่อน อย่าปิดหูหลับตา เพียงเพราะไม่อยากจะสูญเสียสิ่งนั้นไป และอย่าเสียดายเวลา ถ้ามันทำให้เรามีน้ำตา
.
บางคนอดทนยอมทุกอย่างเพียงเพื่อที่จะได้สมหวังในชีวิตรัก แต่อย่าทนจนจนไม่มองเห็นความจริงของอนาคต เพราะอาจจะผิดหวังในชีวิตคู่ จำไว้ว่าชีวิตคู่นั้นจะยาวนานได้เพียงได้ ไม่ได้อาศัยความรักมากอย่างเดียว ต้องอาศัย เข้าใจ และอภัย มากด้วย

ตลอดระยะเวลานานหลายล้านปี ไม่ใครหยุดหรือย้อนเวลากลับไปแก้ไขสิ่งใดได้แม้เพียงคนเดียว อย่าได้ทุกข์ทนกับเรื่องที่ผ่านมาแล้วเลย มันเพียงผ่านมาเพื่อให้เราผ่านมันหรือเพื่อผ่านเราไป ให้เราเพียงเรียนรู้และปล่อยวาง ก็พอแล้ว
.
เพราะชีวิตคือการเดินทาง ต่อให้ร้องไห้เดินมันก็ต้องเดิน ดูอย่างโลกของเรา ไม่มีหรอกพระอาทิตย์ขึ้นหรือตก มีแต่โลกเราหมุนรอบตัวเองไปเรื่อย ตามวันเวลา และ มันก็ไม่เคยหยุดหมุนเพียงเพื่อรอใครให้หายทุกข์แล้วลุกขึ้นก้าวต่อ ทุกข์มันอยู่ที่ใจเรา เราต้องรักษาเอง บอกตัวเองว่าอย่ารอให้ใครมาช่วยให้ดีขึ้นเลย ทุกข์เองร้ิงไห้เอง ใช้มือตัวเองนี้ละปาดน้ำตา แล้วลุกขึ้นอีกครั้ง ก้าวต่อไป แล้วสักวันเราจะยิ้มให้กับเรื่องที่เราผ่านได้เอง เพราะคนที่จะให้กำลังใจเราได้ทั้งชีวิตคือตัวเราเอง

คนเรากว่าจะรักกันได้นั้นต้องใช้เวลา กว่าจะรู้จักกัน เรียนรู้กัน แต่บางครั้งการทะเลาะเพียงเพราะฐิทิมานะนั้น ก็ทำให้ความ ความสัมพันธ์ที่สร้างกันมาเป็นเวลานานต้องจบลง ต่างคนต่างตะโกนใส่กัน มีบทความเรื่องเล่าที่ว่าทำไมคนที่ทะเลาะกันจึงต้องตะโกนด่ากัน ขึ้นเสียงใส่กัน นั้นเป็นเพราะคนทั้งสองตั้งหัวใจไว้ไกลกัน ตอนที่ทั้งสองรักกันนั้น แทบพูดด้วยเสียงอ่อนน้อม แก่กันกระซิบกระซาบกัน เพราะเขาทั้งคู่ได้ตั้งหัวใจใว้ใกล้กันจนแทบไม่ต้องคุยกันก็เข้าใจกัน แต่พอทั้งสองมีความโกรธกระทบใจต่างฝ่ายต่างเอาหัวใจของตัวเองไปซ่อนในที่ห่างไกลกัน ต่างตะโกนใส่กันขึ้นเสียงใส่กัน นั้งเป็นเพราะระยะห่างของหัวใจและความรู้สึก จนบางครั้งต้องจากกันไปไกลเกินกลับมา

Vdo by @mustbethere
ชีวิตของเรา จากวันเป็นเดือนจากเดือนเป็นปี จะต้องเจอกับผู้คนจำนวนนับล้าน กว่าจะเพื่อนแท้เพียงไม่กี่คน เพื่อนแท้นั้นคือคนแปลกหน้า ซึ่งหาได้มีความเกี่ยวข้องกันเลย แต่เมื่อได้พบปะ มักคุ้น สนิทสนมกลมเกลียวกัน กลับสามารถเรียกผู้แปลกหน้านั้นด้วยความสนิทใจว่า “เพื่อน”
.
เพื่อน คือ ผู้ร่วมบนเส้นทางแห่งสุขและทุกข์ คนเราจึงมีทั้ง “เพื่อนสุข” และ “เพื่อนทุกข์” แต่เพื่อนประเภทใด จะมีมากน้อยกว่ากันนั้น ก็ย่อมขึ้นอยู่กับว่า ตัวเรานั้น ประพฤติตนเป็นเพื่อนประเภทใด หากเราแสดงตนด้วยความจริงใจ รักใคร่ผูกพัน ใส่ใจทุกข์สุข เราก็อาจได้เพื่อนทุกข์มาคนหนึ่ง ซึ่งแม้มีเพียงหนึ่งเดียว ก็เลิศเลอกว่าได้ทรัพย์อันประเสริฐนับล้าน
.
แม้คำตอบของชีวิตจริง จะตอบไม่ได้ว่า เมื่อเราอุทิศตัวเป็นเพื่อนทุกข์ของใครแล้ว เขาผู้นั้นจะยอมเป็นเพื่อนทุกข์ของเราแน่กระนั้นหรือ การคิดเช่นนี้ มิน่าจะใช่อุดมการณ์หรือเป้าหมายของการเป็นเพื่อน เพราะเพื่อนทุกข์ ย่อมเป็นผู้แสดงมุทิตาเมื่อเห็นเพื่อนสุข และมีความกรุณาอยากช่วยเหลือให้เพื่อนของตนพ้นจากทุกข์ เพื่อนทุกข์จึงมิใช่ผู้ที่รอรับ “ความรัก” หรือ “ความห่วงใย” จากผู้อื่นก่อน แต่เพื่อนทุกข์คือคนที่คอยอยู่ข้างเราในวันที่เราทุกข์ และคอยสนับสนุนเราในวันที่เรามีความสุข ยิ่งกว่านั้น เพื่อนที่ดีนั้นนอกจากจะคอยช่วยเหลือเราแล้ว มเขาจะต้องรู้จักตักเตื่อนเมื่อเราทำสิ่งที่ผิด สิ่งที่ไม่ควร และ ส่งเสริมให้เราเป็นคนดี
Music cr by วง pause

การสร้างความสุขให้ชีวิตเรานั้นอย่าหวังว่าจะให้ใครเข้ามาเพื่อทำให้เรามีความสุขเลยเพราะนั้นหมายความว่าเราเอาความสุขไปขึ้นอยู่กับใครคนอื่น และถ้าวันหนึ่งเขาเข้ามา ล้ว แล้วเขาเดินจากไป นั้นคือเขาก็จะเอาความสุขออกไปด้วย ดังนั้นแล้วความสุขเรานั้นย่อมไม่แน่นอน

จำไว้เถอะว่าไม่ว่าความสุขที่ใครจะเข้ามามอบให้เรานั้น จะเป็นเพียงชั่วคราวเท่านั้น แต่การสร้างความสุขให้ตัวเราเองนั้นต่างหากที่จะอยู่กับเราตลอดไป เราสร้างได้ง่ายๆ ด้วยการไม่เก็บคนไม่ดีไว้ข้างกาย แต่เก็บคนที่ดี คนที่รัก คนที่เห็นค่าเราไว้ ข้างๆเรา นั้นคือการสร้างความสุขให้กับตัวเองคือ รู้ว่าการเดินจากใครแล้วมีความสุขเดินจากมาแล้วหรือยัง และลองใคร่ครวญคิดให้ดีว่าใครที่ทำให้เรามีความสุข เห็นค่าเรา เราเดินเข้าไปหาเขาแล้วหรือยัง

Most Popular Instagram Hashtags