[PR] Gain and Get More Likes and Followers on Instagram.

dhammatan dhammatan

1938 posts   478545 followers   0 followings

Champ Wongvenai (ยอดภักดี)  An inspirational Thai artist Line id: dhammatanbook

http://www.facebook.com/1dhammatan

​วันนี้เราทุกข์ ทุกข์เพราะความยึดมั่น ทุกข์เพราะไม่ยอมรับว่าทุกอย่างย่อมเปลี่ยนแปลง และเสียใจ อยากจะผ่านมันไปโดยเร็ว หรืออยากให้กลับมาเหมือนเดิม บางคนวิ่งหนี แต่ก็คนพบว่าได้พาความทุกข์วิ่งตามมาด้วย แม้เขาจะวิ่งไปสุดขอบฟ้า เขาก็เอาทุกข์ไปด้วยกับเขาทุกๆที่ บางคนบอกตัวเองให้ลืม แต่ยิ่งพยายามเท่าไหร่ ยิ่งไม่ลืม เพราะสิ่งใดที่เราให้ความสำคัญ สิ่งนั้นจะคงอยู่ในความทรงจำตราบนานเท่านาน การเรียนรู้และให้โอกาสตัวเองเริ่มต้นใหม่ต่างหากที่จะทำให้ ใจที่ทุกข์นั้นหาย สิ่งที่เรารักมาก เมื่อเสียไปเราจะทุกข์มาก เมื่อทุกข์มาก ไม่ต้องหนีหรอก เรียนรู้นะ เพราะ การที่เราเผชิญหน้ากับทุกข์ มันจะทำให้เรายิ่งปล่อยวางได้เร็วขึ้นเพราะคนเราเมื่อเรียนรู้มากพอแล้วหรือใจบอกว่าเจ็บมากพอแล้วเมื่อนั้นแหละเราจะเริ่มปล่อยวาง
.
​การปล่อยวางแม้จะทำให้เราไม่ลืมอดีต แต่มันทำให้เราอยู่กับอดีตได้โดยที่ไม่ทุกข์ เพราะเราไม่ได้อยากกลับไปหาอดีตอีกแล้ว เราแค่เอาอดีตเป็นข้อเตือนใจ เป็นข้อสอนใจ และวันหนึ่งเมื่อเรามองย้อนกลับไปอดีตเราจะค้นพบว่าเราได้ผ่านความทุกข์มามากมาย เราก็ผ่านมาได้จะมีอีกกี่ทุกข์ถ้าเรารู้ว่ามันเป็นธรรมดาของชีวิตที่เราจะต้องเจอเราก็จะค้นพบว่าเราก็เป็นคนหนึ่งที่เข้มแข็งและพร้อมจะ เผชิญหน้ากับความจริง

ถ้าไร้วาสนาหรือหมดกรรมต่อกัน อยากเจอก็ไม่เจอ

@happynaadia คุณเคยเจอใครที่คุณไม่รู้จักแล้วเขาทำให้คุณยิ้มได้ไหม

สูงที่สุด อาจไม่สวยที่สุดสำหรับบางคน ดีที่สุด อาจไม่ใช่ที่สุดสำหรับบางคน

เจอก็เพราะมีวาสนา จากก็เพราะหมดวาสนา ต่อให้เรามีเงินทองกองเท่าภูเขา มีอำนาจล้นฟ้า ก็ บังคับทุกสิ่งไม่เปลี่ยนแปลงไม่ได้ .
หนังสือสุขในหัวใจเกิดขึ้นได้ในทุกๆวัน
วันนี้ทุกร้านหนังสือทั่วประเทศ
ธรรมทาน

หากเปรียบความสุขในชีวิตเป็นดังดอกไม้
แล้วตัวเราเองเปรียบดังแจกันที่ค่อยใส่ดอกไม้นั้น
เราก็คงทราบกันดีว่าไม่มีแจกันชนิดใดจะเก็บ
ดอกไม้ไว้ได้ตลอดไปหรอก
จะต่างกันตรงที่จะเก็บได้นานหรือเร็วเท่านั้นเอง
ดอกไม้แรกเริ่มสดใส ต่อมาก็เบ่งบานสวยงาม
หอมชดชื่น ไม่นานก็แปลเปลี่ยนเป็นเน่าเสีย
ความสุขของคนเราเช่นกัน มันจะเกิดขึ้นในเบื้องต้น
แปลปรวนในทามกลาง แล้วดับสลายในที่สุด
ถ้าเรายังคงเก็บดอกไม้ที่แห้งเสียนั้นไว้
แล้วหวังว่ามันจะกลับมาเบ่งบานเหมือนเดิมนั้น
ก็มัวแต่ทำให้แจกันนั้นเศร้าหมอง
ถ้าเราหันกลับมามองความจริงที่ว่า
ทุกสิ่งผ่านแล้วผ่านเลยและเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา
ไม่มีสิ่งใดคงอยู่ตลอดกาล
ไม่สิ่งใดรักษาไว้ได้ตลอดไป
แต่สิ่งหนึ่งเลยที่เราควรรักษาไว้ในนานที่สุด
คือใจ เรา เพราะสิ่งนี้จะอยู่กับเรา
เมื่อใจคือแจกัน เราก็ควรหาดอกไม้ ดอกใหม่
มาทำให้ทุกอย่างสดใส จะปลูกขึ้นเอง
หรือหาจากใคร ก็ทำได้เพียงเพื่อให้เรา
ได้มีความสุขใหม่อีกครั้ง เพราะความสุขในหัวใจ
เกิดขึ้นได้ทุกๆวันที่เราเลือกให้มันมี

ความทุกข์ต้องจางหายตามวันเวลา แม้จะมีน้ำตาตลอดเวลาที่ทำใจ แล้วมันจะผ่านไป

ความรักผ่านมาให้เราเรียนรู้ไม่ได้เพื่อให้ครอบครอง

คนที่รักเราที่สุดคือคนอภัยเราง่ายที่สุด คนที่เคยรักเราที่สุดคือคนที่อภัยเราอยากที่สุด แต่ถ้าเมืาอได้รู้ว่าผิด เราก็ควรรีบแก้ไข การไม่ทำผิดซ้ำ คือ การตอบแทนคนรักอีกหนึ่งวิธี

ความไว้ใจคือสิ่งที่มีค่า ถ้าเราได้เราความไว้ใจจากใครแล้วการอยู่ร่วมกันจะมีแต่ความสบายใจทั้งต่อหน้าและลัลหลัง แต่ถ้าเราคิดตะทำลายความไว้วางใจ เพียงเพราะอารมณ์ชั่ววูบ หรือเพียงคิดแค่ว่าเขาคงไม่รู้หรอกนั้น จำไว้ว่ามันไม่คุ้มค่าอะไรเลย เพราะทุกความลับนั้นคือความจริงที่ อาจถูกเปิดเผย แล้วถ้าคนที่ไว้ใจถูกทำลายความไว้ใจ การอยู่ร่วมกันจะมีแต่ความหวาดระแวง ความไม่เชื่อใจ แม้ต่อหน้าและลับหลัง ก็อยู่อย่างยาก เพราะ ความไว้ใจนั้น มันสร้างไม่ยาก แต่ถ้าทำลายไปแล้ว การสร้างกลับมาใหม่นั้น สร้างกำแพงเมืองจีนยังง่ายกว่า

หนังสือเล่มที่หกของธรรมทาน
สุขในหัวใจเกิดขึ้นได้ในทุกๆวัน
วันนี้ทุกร้านหนังสือทั่วประเทศ

จากใจผู้เขียน
.
การปล่อยวางทุกข์หลายคนมองว่ามันพูดง่ายแต่ทํายาก นั้นก็ถูกอย่างที่เขาว่า แต่ก็ไม่มีใครจะทําไม่ได้หรอกถ้ามีความ ตั้งใจที่จะปล่อยวางทุกข์โดยไม่ย่อท้อ ขั้นแรกของการปล่อยวาง ทุกข์นั้นคือการสร้งกําลังใจเราให้แข็งแรงขึ้นมาก่อน การสร้าง กําลังใจให้แข็งแรงของเรานั้นมีหลายวิธี เช่น มองดูสิ่งที่เราเหลือ หรือคนที่ยังคอยอยู่ข้างๆ เรา เขาเหล่านั้นสําคัญมากนะ เพราะ เขาเหล่านั้น เป็นดังเรือชั้นดีที่จะพาเราข้ามผ่านทะเลน้ำตาได้
.
แต่สุดท้าย เมื่อผ่านทะเลน้ำตามาได้แล้ว คนที่จะทำให้เราลุกขึ้น แล้วก้าวเดินต่อไปนั้น ต้องเป็นใครไปไม่ได้นอกจากตัวเราเอง ล้มเอง ลุกเอง ร้องเอง ใช้มือตัวเองปาดน้ำตาแล้วเดินก้าวต่อไป

เพราะชีวิตยังไงก็ต้องก้าวไปข้างหน้าตามวันเวลาที่ไม่เคยหยุดรอใคร เดินไป แม้จะร้องไป ก็ต้องเดิน และอย่าร้องเปล่าๆ ต้องเรียนรู้ด้วยว่าตอนนี้ฉันกําลังทุกข์ ทุกข์เพราะการยึดติด ของตัวฉันเอง ทุกข์เพราะฉันไม่ยอมรับการเปลี่ยนแปลง แต่ต่อจากวันนี้ ฉันจะไม่ทุกข์เฉยๆ แล้ว ฉันจะเรียนรู้ และทําความเข้าใจว่านี้ คือธรรมชาติว่าทุกอย่างต้องเปลี่ยนแปลง และฉันจะปล่อยวาง ทุกข์เพื่อให้ฉันคนนี้กลับมามีความสุขใหม่อีกครั้ง และวันนี้ ฉันรู้สึกดีแล้ว
.
หนังสือ “สุขในหัวใจเกิดขึ้นได้ในทุกๆวัน” ผมหวังเป็นอย่างยิ่ง ว่าจะทําให้ผู้อ่าน ที่ได้อ่านมีความสุข ในวันนี้ ขณะนี้ วินาทีนี้ และหากใครที่กําลังทุกข์ เมื่อได้อ่านแล้วสามารถย่นเวลาทุกข์ได้ ไม่มากก็น้อย และสามารถสร้างกําลังใจตัวเองขึ้นมาใหม่ จาก ข้อความบางข้อความ และสุดท้ายนี้ผมหวังว่าหนังสือเล่มนี้จะเป็น ประโยชน์ต่อทุกคนไม่มากก็น้อย
.
ยอดภักดี

Most Popular Instagram Hashtags