dhammatan dhammatan

2,328 posts   499,557 followers   0 followings

Champ Wongvenai (ยอดภักดี)  An inspirational Thai artist Writer & Travelers

ถ้าเราคิดอยากจะครอบครองสิ่งใด เป็นไปได้ว่าสุดท้ายแล้วเราจะต้องทุกข์เพราะสิ่งนั้น นั้นเป็นเพราะ ไม่มีสิ่งใด หรือใคร ที่เราจะบังคับให้อยู่กับเราตลอดไปนั้นไม่มีหรอก ถ้าใจเขาอยากอยู่ เขาก็จะอยู่ด้วยความสบายใจ ถ้าใจเขาไม่อยากอยู่ไม่นาน ใจเขาก็จะมาตามตัวเขากลับไป

ทุกอย่างมันมีเวลาของมันเองนะ เจ็บที่สุดจะไม่เจ็บตลอดไป ทุกข์ที่สุดจะไม่ทุกข์ไปจนตาย มันจะค่อยๆเปลี่ยนแปลงตามวันเวลาของมันละ วันนี้แม้จะยังรู้สึกมาก แต่เวลาจะค่อยๆทำหน้าที่ของมันเปลี่ยนแปลง ไปที่ละนิดนะ วันนี้เราจะยังคิดไม่ออกว่ามันจะหายได้อย่างไร แต่มันจะหายแน่นอน นีแหละคือหนึ่งในคุณสมบัติของเวลาที่เดินช้าๆ แต่ไม่เคยหยุดเดิน จงให้เวลากับเวลา ทำหน้าที่ของเวลา

การสมหวังในความสุขจะทำให้เรามีรอยยิ้ม ความทุกข์ที่เราผ่านได้ก็เช่นกัน จำไว้ว่าอุปสรรคเข้ามาคือบททดสอบ ถ้าความสุขคือคำตอบ ยิ่งทดสอบความสุขยิ่งชัดเจน
.
ผีเสื้อกว่าจะสวยงามแล้วโบยบินไปยังโลกกว้าง ก็เคยเป็นหนอนที่น่าเกลียด มาก่อน มันผ่านสิ่งต่างๆจนมันกลายมาเป็นผีเสื้อที่สวยงาม อต่ใช่ว่าหนอนทุกตัวจะได้เป็นผีเสื้อบางตัวก็พ่ายแพ้ต่ออุปสรรค แต่ตัว ที่ผ่านได้ โลกอันสวยงามก็รอมันอยู่

อย่าเอาเวลาที่มีค่าวิ่งตามคนที่ผลักเราล้ม แล้วไปร้องไห้แล้วสุดท้ายก็โดนย้ำเตือนว่าเขาไม่เห็นค่าเลย เอาเวลาที่มีค่าใส่ใจคนที่ยืนมือดึงเราให้ลุกอีกครั้งจะมีความหมายกว่า

บางคนมัวแต่มองหาสิ่งที่ขาดเลยพลาดสิ่งที่มี สุดท้ายไม่เหลืออะไรเลย

เหมือนเดิมไม่มีอยู่จริง เพราะทุกอย่างยอมเปลี่ยนแปลงตามวันเวลา อยู่ที่จะเปลี่ยนในแบบที่เราต้องการหรือในแบบที่เราไม่ต้องการ

บนโลกนี้ไม่มีคำว่าบังเอิญ ทุกสิ่งทุกอย่างย่อมเป็นผลจากการกระทำ อยากได้อะไรไม่ได้ทำไว้ ก็ไม่ได้ ทำอะไรไว้ ไม่อยากได้ก็ต้องได้
.
ถ้ามีวาสนาต่อกัน ไม่อยากเจอก็ต้องเจอ แต่ถ้าหมดวาสนาแล้ว ต่อให้มีเงินล้นฟ้า อำนาจล้นแผ่นเดิน ไม่อยากจากก็ต้องจาก ดังนั้นแล้ว ถ้าวันนี้มีกันอยู่อย่าลืมดูแลให้ดีที่สุด

รักเดียวที่เรากำหนดได้คือรักแท้ในใจเรา คำบางคำจึงยากที่จะพูดออกไปเพราะกลัวคำตอบหรือรู้คำตอบ ลองถามตัวเองว่า ควรรอเวลาที่จะพูดหรือควรจะพูดในวันที่มีเวลาได้พูด

สิ่งสำคัญและจำเป็นที่ทำให้ความสัมพันธ์ของคนรักทั้งสองกระชับแนบแน่นและยั่งยืนได้ คือการรู้สึกขอบคุณ และเห็นคุณค่าในสิ่งที่อีกฝ่ายทำให้ซึ่งมันทำให้ตระหนักถึงคุณค่าของคนรัก และทำให้รู้สึกต้องการที่จะรักษามันเอาไว้ ทำให้ความรักของคนทั้งคู่ยิ่งมั่นคงยืนนาน และเป็นไปในทางที่ดีในทางกลับกัน การรู้สึกว่าคนรักของตัวนั้นเป็นของตายต่อให้อีกฝ่ายเป็นคนดีมากขนาดไหน สุดท้ายแล้วความสัมพันธ์ที่มีมันก็สั่นไหว ไม่มั่นคงเพราะอีกคนไม่มีความมั่นใจเลยว่าคนรักของตัวนั้นรู้สึกดีหรือรู้สึกขอบคุณที่ได้อยู่เคียงข้างกันหรือเปล่าการขอบคุณคือการใส่ใจกัน แม้เป็นเพียงเรื่องเล็กน้อยๆ แต่มันคือสิ่งที่น่ารักและเรื่องเล็กๆน้อยๆเมื่อมันประกอบกันมากขึ้นมันจะกลายเป็นความรักที่ยิ่งใหญ่เช่นคู่รักบางคนบีบยาสีฟันให้กันทุกเช้า หรือ โทรปลุกกันทุกเช้า สิ่งเหล่านี้แม้เป็นสิ่งเล็กๆน้อยๆก็อย่าลืมขอบคุณกันและกันนะ เพราะอีกฝ่ายจะได้รู้สึกว่าสิ่งที่เขาทำให้นั้น ไม่ใช่ว่าเขาอยากทำ แต่เขาใส่ใจ และมีความสุขที่ทำให้คนรัก และคนรักเห็นค่าของสิ่งที่เขาทำ
.
แค่คำขอบคุณสั้น ๆ ก็เป็นเหมือนยาวิเศษที่รดลงไปให้ความรักนั้นเติบใหญ่อย่างแข็งแรงและงดงาม เพราะฉะนั้น อย่าลืมพูดคำขอบคุณให้คนรักของคุณชื่นใจในทุกๆครั้งที่มีโอกาสด้วย

หลายคนยอมลดค่าตัวเองเพียงเพื่อไม่ต้องการจะสูญเสีย สุดท้ายเขาจะค้นพบว่าเขาได้สูญเสีย ทั้งตัวเอง และคนที่พยายามรั้งไว้ จำไว้ว่าการเดินต่อคนเดียวมันไม่ได้แย่มากมายหรอกนะ แค่ระหว่างทางเราอาจจะเหงาบ้าง ขาดกำลังใจบ้าง แต่มันคงดีกว่า เดินร่วมทางกับคนไม่มีใจ เพราะ นอกจากจะไม่มีความสุขที่แท้จริงแล้วยัง เหนื่อยใจด้วย
.
สุดท้ายแล้ว การขาดใครที่คิดว่าสำคัญไปแล้ว และเรายังหายใจต่อได้เราจึงค้นพบว่า ไม่มีใครสำคัญจริงเท่าใจเราหรอก

ทุกข์ย่อมสลายตามกาลเวลา แม้จะมีน้ำตาตลอดเวลาที่ทำใจ เพราะทุกทุกข์ จะต้องอยู่ในกฎที่ว่า เกิดขึ้นในเบื้องต้น แปรเปรียนในทามกลาง และ ดับสลายในที่สุด

มีคำกล่าวที่ว่าเจ็บกว่ารู้ความจริงคือ เรื่องจริงที่ผ่านมา เราเริ่มไม่แน่ใจว่าเป็นเรื่องโกหกด้วยหรือเปล่า มีคนเคยกล่าวไว้ว่า เจ็บกว่าการรู้ว่าเขามีคนอื่น คือเพิ่งรู้ว่าตัวเราเองที่เป็นคนอื่น

Most Popular Instagram Hashtags